Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất, 18 năm vẫn chưa đền bù:

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Kiên Lương lập phương án đền bù 18.000m2 đất cho ông Hương nhưng đến nay ông Hương vẫn mỏi cổ chờ. Vì sao UBND huyện Kiên Lương còn chưa đền bù cho dân?

Từ sau Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc thống nhất giao UBND huyện Kiên Lương lập phương án đền bù hơn 18.000m2 đất cho ông Trương Văn Hương (khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương), ông Hương nhiều lần lên xuống huyện Kiên Lương để yêu cầu lãnh đạo huyện này lập phương án đền bù nhưng cán bộ huyện Kiên Lương vẫn bảo ông chờ.

Bức xúc sự chậm trễ này, ngày 26/2, ông Hương làm đơn phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ngày 12/3, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Kiên Lương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan thực hiện Thông báo số 393/TB – UBND ngày 06/12/2019 của UBND tỉnh; nếu có khó khăn vướng mắc, UBND huyện Kiên Lương lập văn bản báo cáo và đề xuất cụ thể hướng xử lý trình UBND tỉnh để xem xét có ý kiến.

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ! - 1

Trước sự chậm trễ của UBND huyện Kiên Lương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có công văn chỉ đạo thực hiện việc đền bù cho ông Trương Văn Hương

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Văn Hương cho biết: “Hàng nghìn mét vuông đất của gia đình tôi bị huyện Kiên Lương lấy làm các dự án công trình của nhà nước và hơn 18 năm qua tôi làm đơn khiếu nại, tốn không biết bao nhiêu công sức cho việc này. Vì sao cán bộ huyện Kiên Lương không thông cảm cho dân khi chứng kiến dân chịu khổ cho việc làm sai của một số cán bộ? Đến khi Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất, chỉ đạo huyện Kiên Lương đền bù cho tôi mà họ vẫn chần chừ là như thế nào?”

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ! - 2

Ông Trương Văn Hương cho biết, hiện địa phương đang làm thủ tục cấp sổ bìa đỏ cho ông phần diện tích hơn 1.700m2 đất mà Nhà nước chưa sử dụng

Theo ông Hương cho biết, hiện UBND huyện Kiên Lương đang làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông phần diện tích hơn 1.700m2 đất mà nhà nước thu hồi nhưng chưa sử dụng. Riêng phần diện tích hơn 18.000m2, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã thống nhất đền bù cho ông Hương nhưng đến nay huyện vẫn bảo chờ, vì đang lập phương án.

Riêng phần diện tích đất hơn 20.000m2 thuộc dự án xây dựng Bến xe Ba Hòn, UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng ông Hương không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khai phá và quá trình sử dụng đất đối với phần diện tích đất này… Ông Hương đặt câu hỏi, nếu phần đất đó không phải của ông thì của ai? Hiện ông Hương đang thu thập tài liệu, chứng cứ để gửi đến cơ quan chức năng xem xét phần diện tích đất này.

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, theo ông Trương Văn Hương trình bày, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn, một số công trình nhà nước nhưng đến nay có hàng ngàn mét vuông đất của ông không quyết định thu hồi đất và chưa đền bù đất đai cho ông Hương.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương và được đơn vị này thụ lý. Nhưng hơn một năm trôi qua vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ; ông Hương cho rằng huyện Kiên Lương đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo…

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ! - 3

Trong sơ đồ vị trí đất của ông Trương Văn Hương thể hiện các cạnh 1,2,3,4 thì bao gồm diện tích Bến xe Ba Hòn

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ! - 4

Ông Phạm Văn Chiến – người được ông Hương thuê đào đất nên biết rõ ranh đất của ông Hương, nhất là phần diện tích đất mà UBND huyện Kiên Lương sử dụng làm bến xe Ba Hòn hiện nay

Đến tháng 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhiều lần ra văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện Kiên Lương, kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đai để có phương án đền bù hỗ trợ cho ông Hương theo quy định pháp luật.

Đến tháng 4/2019, UBND huyện Kiên Lương đã kiểm tra, xác minh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT, ngành chức năng và địa phương kiểm tra lại vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17/5. Nhưng đến ngày 18/10, Thanh tra tỉnh Kiên Giang mới có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Hương cho biết, qua nhiều lần kiểm tra đo đạc, ngành chức năng xác định tổng diện tích thực tế mà huyện lấy chỉ hơn 45.000m2 (ông Hương yêu cầu 57.400m2), trong đó có gần 18.000m2 đất chưa thu hồi; diện tích đã thu hồi nhưng chưa bồi thường hơn 2.700m2.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc này.

Nguyễn Hành