Bài 1: Sự thật việc Chủ tịch quận Hoàng Mai điều chỉnh lý lịch

(Dân trí) - Để làm rõ đơn tố cáo của công dân quận Hoàng Mai về việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh năm sinh trẻ hơn thực tế, ngày 17/7/2013, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Hoàng và các cơ quan chức năng về vấn đề này.

 
 
Nội dung đơn tố cáo của công dân cho biết, hầu hết các giấy tờ trong hồ sơ lý lịch của ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đều ghi ông Hoàng ngày 7/2/1954. Gần nhất, trong tiểu sử tóm tắt ứng cử đại biểu HĐND quận Hoàng Mai nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Hoàng vẫn khai sinh ngày 7/2/1954.

Từ tháng 3/2013, ông Nguyễn Mạnh Hoàng được Thành ủy Hà Nội chấp nhận cho điều chỉnh lý lịch sinh thành ngày 7/2/1955. Quyết định điều chỉnh ngày tháng năm sinh trong hồ sơ của ông Hoàng đã được Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội về Quận ủy Hoàng Mai công bố. Sau đó, Ban Tổ chức Quận ủy Hoàng Mai tiếp tục công bố quyết định điều chỉnh này đến UBND quận, các phòng ban, các phường trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Ngày 17/7/2013, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hoàng Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cùng đại diện UBND quận Hoàng Mai về vấn đề này. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hoàng đã xác nhận việc được điều chỉnh lý lịch thành sinh ngày 7/2/1955.

Khi được hỏi về các điều kiện để được điều chỉnh lý lịch, ông Nguyễn Mạnh Hoàng từ chối trả lời với lý do ông là cán bộ do Thành ủy Hà Nội quản lý, việc điều chỉnh là việc của Ban tổ chức Thành ủy. Để tìm hiểu quyết định điều chỉnh, PV Dân trí cần liên hệ với Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, hoặc Ban Tổ chức Quận ủy là đơn vị lưu giữ quyết định.

Cùng ngày, PV Dân trí đã liên hệ với bà Nghiêm, Trưởng Ban tổ chức Quận ủy Hoàng Mai. Bà Nghiêm xác nhận việc Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã ký và công bố quyết định việc điều chỉnh lý lịch đối với ông Nguyễn Mạnh Hoàng. Tuy nhiên, Trưởng Ban tổ chức Quận ủy Hoàng Mai cũng từ chối cung cấp quyết định đã được công bố.

Để làm rõ đơn tố cáo của công dân liên quan đến việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng được điều chỉnh lý lịch, ngày 17/7/2013, PV Dân trí đã đặt lịch làm việc với Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội thông qua ông Trần Đình Cảnh - Chánh Văn phòng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội. Ông Cảnh cho biết sẽ thông báo kế hoạch làm việc sau khi lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có ý kiến.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên sau khi làm việc với Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy