Vụ “sau khởi tố, bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”:

Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, luật sư cho rằng, Viện kiểm sát nhận định ông Xiêm phòng vệ chính đáng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trần Bá Học (Công ty Luật Roma, Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, việc Viện KSND huyện Hoà Bình (tỉnh Bạc Liêu) ra quyết định hủy các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Trương Vinh Xiêm về tội “Cố ý gây thương tích” của CQĐT Công an huyện Hòa Bình là chưa phù hợp.

Khi CQĐT công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì điều này đồng nghĩa qua tin trình báo, xác minh, họ (công an) đã rõ ràng thấy có hành vi phạm tội của bị can.

Bạc Liêu: Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp - 1

Viện KSND huyện Hòa Bình có thông báo hủy quyết định khởi tố vụ án của CQĐT Công an huyện Hòa Bình.

Luật sư Trần Bá Học nhận định, xét tính chất, mức độ và tương quan lực lượng trong sự việc này cho thấy bị hại Tạ Thị Bảy hoàn toàn bị “thất thế” trước nhiều người ở phía bên bà Đặng Thị Lệ (vợ ông Xiêm).

Ngoài ra, cũng không thấy bà Bảy có hành động đánh ông Xiêm và vợ ông này gây thương tích gì. Hơn nữa, ông Xiêm đã rất chủ động, ngay khi trong nhà đi ra thì dùng hung khí đánh vào đầu bà Bảy gây thương tích.

Bạc Liêu: Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp - 2

Bà Tạ Thị Bảy cho rằng, ông Trương Vinh Xiêm từ trong nhà đi ra dùng hung khí đánh vào vùng đầu bà gây thương tích là sự thật. 

Theo Luật sư Trần Bá Học, giữa hành vi phòng vệ và hành vi tấn công phải có sự tương xứng. Sự tương xứng không có nghĩa là sự ngang bằng theo nghĩa cơ học, người tấn công sử dụng công cụ phương tiện gì thì người phòng vệ cũng sử dụng công cụ phương tiện đó, hoặc hành vi tấn công gây thiệt hại đến mức nào thì người phòng vệ cũng được gây thiệt hại đến mức độ đó.

Mà sự tương xứng ở đây được hiểu là sự tương xứng về tính chất và mức độ được xác định dựa vào các yếu tố chủ quan và khách quan của các bên.

“Từ những phân tích nêu trên, rõ ràng nhận thấy không thể có trường hợp phòng vệ chính đáng trong vụ án này. Việc kết luận của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình là rất khiêng cưỡng, chủ quan và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm.

Bạc Liêu: Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp - 3

Viện KSND huyện Hòa Bình nhận định ông Trương Vinh Xiêm phòng vệ chính đáng. Còn Luật sư quan điểm cho rằng, nhận định này khiêng cưỡng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Như Dân trí đã phản ánh, bà Tạ Thị Bảy (43 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) có đơn tố trong lúc xảy ra cự cãi, xô xát với bà Đặng Thị Lệ (49 tuổi, chủ cửa hàng nội thất Vinh Sim, huyện Hòa Bình) và khoảng gần 10 người, bà bị ông Trương Vinh Xiêm (chồng bà Lệ) dùng gậy bằng kim loại đánh vào đầu bà Bảy gây thương tích.

Ngày 26/2, CQĐT Công an huyện Hòa Bình khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Trương Vinh Xiêm về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, đến ngày 27/3, Viện KSND huyện Hòa Bình có quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của CQĐT Công an huyện Hòa Bình, vì cho rằng ông Trương Vinh Xiêm thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải