Chủ nhật, 07/06/2020 - 06:46

Bạc Liêu: Hàng loạt sai sót tại trụ sở nhà văn hóa đầu tư nửa tỷ đồng

Dân trí

Trụ sở một nhà văn hóa ở xã Phong Tân (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) được xây dựng có tổng mức đầu tư hơn nửa tỷ đồng, nhưng công trình này bị phát hiện hàng loạt sai sót.

Sai sót từ khâu chuẩn bị xây dựng đến hoàn thành nghiệm thu

Theo tài liệu của PV Dân trí, công trình trụ sở nhà văn hóa ấp 20 (xã Phong Tân) được UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9/2018, thời gian xây dựng trong năm 2019; tổng mức đầu tư hơn 505 triệu đồng, trong đó chi phí xây dựng trên 424 triệu đồng; do UBND xã Phong Tân làm chủ đầu tư.

Đơn vị tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật là Công ty TNHH Thắng An Phát; đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế - dự toán là Công ty TNHH thương mại, xây dựng và dịch vụ Thuận Phát; đơn vị thi công là Công ty TNHH tư vấn xây dựng và đầu tư thương mại IDP; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng Thành Đạt Bạc Liêu.

Qua kiểm tra việc thực hiện đầu tư xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu xác định, ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đã có nhiều sai sót, như: Trong hồ sơ không tiến hành công tác khảo sát hiện trạng đo vẽ địa hình, cao độ… theo quy định; không có biên bản xác định cự ly vận chuyển vật liệu; đơn vị lập dự toán áp dụng một số mã hiệu định mức không phù hợp quy định và hồ sơ thiết kế; tại thời điểm thẩm tra công trình đơn vị tư vấn chưa có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng;..

Trong việc triển khai thực hiện gói thầu xây lắp, quá trình chỉ định thầu rút gọn đối với các gói thầu tư vấn và xây lắp không được chủ đầu tư thực hiện đúng theo trình tự thủ tục quy định; quá trình triển khai thực hiện gói thầu thi công xây lắp, đơn vị thi công không thực hiện đúng theo thiết kế được duyệt và khối lượng theo hợp đồng đã ký kết.

Đáng chú ý, khi nghiệm thu một số công việc cho thấy không đúng theo thực tế thi công, như: đắp cát nền theo thiết kế cao độ hoàn thiện cao hơn mặt sân +0,45m, nhưng thực tế chỉ +0,2m; thiết kế lớp bê tông đá 4x6 mác 100 lót nền dày 10cm, nhưng thực tế không thi công;…

Ngoài ra, khi đơn vị kiểm định tiến hành khoan và lấy mẫu cấu kiện, vật liệu tại công trình, kết quả cho thấy nhà thầu thi công không đúng, như: Cường độ bê tông cột 18,1 N/mm2 (thiết kế là 20), bê đà kiềng 18,9 N/mm2 (thiết kế 20), bê tông móng 18,1 N/mm2 (thiết kế 20), chiều dày tole 0,36mmm (thiết kế 0,4).

“Việc thi công sai thiết kế và không thi công một số công tác dẫn đến khối lượng chênh lệch giảm hơn 76 triệu đồng”, cơ quan Thanh tra xác định rõ.

Bạc Liêu: Hàng loạt sai sót tại trụ sở nhà văn hóa đầu tư nửa tỷ đồng - 1

Cơ quan thanh tra xác định có nhiều sai phạm xảy ra khi xây dựng một công trình nhà văn hóa ở xã Phong Tân (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Trách nhiệm hàng loạt đơn vị

Thanh tra Sở Xây dựng xác định, chủ đầu tư chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND thị xã Giá Rai về việc “chủ đầu tư thuê đơn vị đủ điều kiện thực hiện quản lý dự án”, mà tự tiến hành quản lý dự án trong điều kiện không đảm bảo về năng lực theo quy định, điều này đã dẫn đến những sai sót trong quá trình triển khai công trình.

Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác thẩm định dẫn đến không phát hiện tư vấn thiết kế, thẩm tra áp dụng một số mã hiệu định mức không phù hợp với công việc thực hiện…

Đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật có sai sót trong việc lập dự toán; Đơn vị tư vấn thẩm tra không phát hiện việc tư vấn thiết kế áp dụng một số mã hiệu định mức không phù hợp với công việc thực hiện, báo cáo kết quả thẩm tra không đúng theo mẫu quy định.

Đơn vị thi công chưa thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình dẫn đến có những sai sót về hồ sơ quản lý chất lượng, chất lượng công trình. Việc thi công và nghiệm thu khối lượng không đúng theo thiết kế được duyệt (tự ý cắt giảm khối lượng, quy cách vật tư…) là có dấu hiệu "rút ruột" công trình.

Còn đơn vị tư vấn giám sát chưa thực hiện công tác giám sát đúng theo quy định và hợp đồng đã ký kết, dẫn đến có sái sót trong hồ sơ quản lý chất lượng và nghiệm thu khối lượng thi công.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất