Bạc Liêu: Bãi rác quá tải "cao như núi", dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Do lượng rác tập kết về mỗi ngày càng nhiều, trong khi diện tích bãi rác không được mở rộng thêm, dẫn đến quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến dân bức xúc.

Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 1

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, bãi chôn lấp rác Tân Tạo (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có tổng diện tích quy hoạch hơn 11ha. Khu bãi rác được hình thành và hoạt động khoảng năm 2009, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 4km. 

Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 2

Bãi rác này nhận rác thải chủ yếu từ TP Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi. Tuy nhiên, từ khi hoạt động đến nay đã hơn 10 năm, lượng rác tập trung về càng nhiều với hơn 100 tấn/ngày, quá tải gấp nhiều lần sức chứa, chất cao cả chục mét, trông như quả núi. 

Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 3
Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 4

Theo ghi nhận của PV Dân trí, những ngày qua, với đủ thứ loại rác đưa về đây, tình trạng ứ đọng rác rất nghiêm trọng.

Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 5

Được biết, quy trình xử lý rác hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, bằng cách dùng máy xúc và máy ủi để đưa rác lên cao, phun hóa chất tạo phân hủy và khử mùi nên chưa thể đảm bảo hết tình trạng ô nhiễm.

Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 6
Bạc Liêu: Bãi rác quá tải cao như núi, dân than vì ô nhiễm nghiêm trọng - 7

Nhiều người dân địa phương rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này đã nhiều năm qua. Bởi mùi hôi thối bốc lên, nhất là vào mùa nắng có gió mạnh thì những nhà dưới hướng gió lãnh đủ, còn mùa mưa thì nước đen, côn trùng nguy hại sinh sống, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vào năm 2014, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, công suất 245 tấn rác/ngày cho một công ty. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, do nhà đầu tư triển khai chậm nên tỉnh đã rút giấy phép.

Sau đó, tỉnh đấu thầu lại và Công ty TNHH Sa Mạc Xanh đã trúng thầu. Lễ khởi công Nhà máy xử lý rác tập trung tỉnh Bạc Liêu được tổ chức vào cuối tháng 5/2019, nhưng đến nay dự án này vẫn chưa có tiến triển gì nhiều.