Bắc Kạn: Ban hành các quyết định hành chính trái pháp luật

Dân trí Việc thu hồi đất của gia đình bà Hoàng Thị Vân tại Bắc Kạn vòng vo, kéo dài theo kiểu úp úp mở mở, lúc nói thế này lúc nói thế khác nên gia đình bà Vân đã không nhận tiền đền bù đất, đồng thời có đơn khiếu nại gửi đến Báo Dân trí.

Trước những khuất tất của việc thu hồi mảnh đất vàng của gia đình bà Vân,
UBND tỉnh Bắc Kạn cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc.
 
Theo trình bày của bà Hoàng Thị Vân, chồng là ông Nguyễn Đức Hưng cho biết:  Năm 1989 ông bà được bố mẹ cho mảnh đất có diện tích 1.233 m2 tại tổ 16 phường Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn. Gia đình ông bà đã làm nhà ở và trồng cây ăn quả, hàng năm đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất cho nhà nước.

Năm 2002, thực hiện dự án mở đường xây dựng công trình cầu đường Bắc Kạn, chính quyền đã ra quyết định chung cùng nhiều hộ thu hồi của ông bà 922 m2 đất, có bồi thường thiệt hại và giải quyết đất tái định cư tại chỗ; còn lại 311m2 không nằm trong quy hoạch gia đình bà dựng nhà ở và trồng cây ổn định cuộc sống. Sự việc tưởng như đã yên ổn bởi các công trình cầu đường, sân bay... đều đã xong từ lâu, nhưng do đường mới mở ra lại cạnh cầu nên mảnh đất của bà trở thành mảnh đất vàng nhiều người nhòm ngó thèm muốn.

Thế nên từ tháng 4 năm 2007, UBND thị xã, Ban GPMB, UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai liên tục phát các giấy mời yêu cầu gia đình bà thống kê đất đai tài sản hoa màu trên đất... nhưng có điều lạ là các văn bản này không hề nói lý do thống kê để làm gì; cho đến tháng 7 năm 2007 thì các giấy mời của chính quyền mới nói rõ là “Để san ủi mặt bằng đồi cầu phà và đắp đất nâng cốt sân bay Bắc Kạn bước 2 ”. Gia đình bà Vân yêu cầu trình Quyết định thu hồi đất thì họ chỉ cười trừ...

Thực tế là các công trình cầu phà, cốt sân bay đã hoàn thành từ lâu. Thấy nêu lý do trên không thuyết phục, từ ngày 14/8/2008 thì các giấy mời lại chuyển sang là GPMB xây dựng khu tái định cư cầu đường Bắc Kạn 2. Những người ở thị xã Bắc Kạn ai nghe thấy lý do này cũng phải lè lưỡi lắc đầu bái phục, bởi dự án xây dựng cầu đường Bắc Kạn 2 từ năm 2001 đã hoàn thành, đâu còn cần phải thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư.

Sự  việc cứ vòng vo, cò cưa kéo dài theo kiểu úp úp mở mở lúc nói thế này lúc nói thế khác nên gia đình bà Vân đã không nhận tiền đền bù đất đồng thời yêu cầu chính quyền phải giao Quyết định thu hồi đất.

Trước đòi hỏi gay gắt của gia đình bà Vân tại cuộc họp ngày 1/11/2010 (sau gần 3 năm kể từ ngày UBND tỉnh ra quyết định) ông Ngô Văn Viện, Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn (nay đã chuyển sang công tác tại Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn) mới giao cho bà Vân 2 quyết định về thu hồi đất. Đó là Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 12/3/2008 của UBND tỉnh do ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch ký với nội dung thu hồi  3.044,6 m2 đất... trong đó có 124m2 và 311m2  đất của 2 hộ dân thuộc phường Minh Khai thị xã Bắc Kạn (Hộ dân bị thu hồi 311m2 là hộ bà Vân ) sử dụng vào mục đích xây dựng khu tái định cư phục vụ GPMB công trình cầu Bắc Kạn 2. Và quyết định số 1757 ngày 31/12/2008 của UBND thị xã Bắc Kạn do ông Trịnh Đình Sính, Phó Chủ tịch ký với nội dung thu hồi 311 m2 đất của hộ gia đinh bà Hoàng Thị Vân để sử dụng vào mục đích xây dựng khu taí định cư phục vụ GPMB công trình cầu Bắc Kạn 2.

Như vậy đến đây đã rõ, tháng 3/2008 UBND tỉnh và tháng 12/2008 thị xã mới có quyết định thu hồi đất, song từ tháng 4/2007 (trước 11 tháng) không có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền nhưng UBND thị xã, HĐGPMB và UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai đã “cầm đèn chạy trước ô tô” nhanh nhảu ra các văn bản bắt ép gia đình bà Vân phải thống kê đất đai tài sàn hoa màu đồng thời lập phương án đền bù đất.

Điều đáng chú ý nữa là tại hội nghị ông Viện chỉ giao cho bà Vân bản phô tô 02 quyết định kể trên. Vì vậy ngay sau đó bà Vân đã khiếu nại việc UBND thị xã không giao quyết định gốc (dấu đỏ) mà chỉ giao quyết định thu hồi đất bằng bản phô tô, song lại bắt gia đình bà chấp hành. Trong khi hàng loạt đơn kiến nghị, đơn khiếu nại tố cáo của bà Vân chưa được UBND thị xã Bắc Kạn giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo thì ngày 23/12/2010 Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Viện lại ra quyết định số 2191 /QD-UBND về cái gọi là xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai với số tiền phạt là 1.250.000 đồng về hành vi không trả lại đất đúng hạn.

Điều này là vô lý bởi chính UBND thị xã đã giao Quyết định thu hồi đất hợp pháp đâu mà bà Vân phải thi hành? Hơn nữa bà Vân đang khiếu nại việc bà chỉ nhận được quyết định là bản phô tô do chính ông chủ tịch trực tiếp giao... Sự việc mập mờ thiếu minh bạch có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang rối như canh hẹ, cùng hàng loạt đơn đề nghị, đơn khiếu nại tố cáo của bà Vân chưa được các cơ quan có thẩm quyền tại Bắc Kạn giải quyết dứt điểm.

Ngô Tất Hữu - Vũ Văn Tiến

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ
Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ

(Dân trí)- Trong thời gian qua, Báo Dân trí đã mở hẳn một diễn đàn với trên 20 bài viết về nỗi khổ của người dân khi đi làm sổ đỏ. Chủ đề trên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và nhiều cơ quan chức năng.

Thứ tư, 28/09/2011 - 12:21

Hà Nội: Dân bức xúc trước “lá phổi” bị hô biến tại phường Ngọc Thụy
Hà Nội: Dân bức xúc trước “lá phổi” bị hô biến tại phường Ngọc Thụy

(Dân trí)- Trước nguy cơ ao Lão rộng gần 7.000m2, là lá phổi của phường Ngọc Thụy bị chính quyền địa phương san lấp, hàng trăm hộ dân tại đây hết sức bức xúc, đã có đơn gửi nhiều cơ quan chức năng và Báo Dân trí đề nghị ngăn chặn kịp thời sự việc trên.

Thứ tư, 28/09/2011 - 12:07

Thời gian nghỉ phép năm?
Thời gian nghỉ phép năm?

(Dân trí) - Tôi là nhân viên kế toán trường học. Tôi đã đi làm được 10 năm. Nay mẹ chồng tôi ở Thanh Hóa mất. Vậy tôi được nghỉ phép năm để về đám tang mẹ mình là bao nhiêu ngày?. (Phạm Thị Thời, Email: phamthoi75@gmail.com.vn)

Thứ tư, 28/09/2011 - 12:01

“Tiền hậu bất nhất” hay làm trái quy định?
“Tiền hậu bất nhất” hay làm trái quy định?

(Dân trí)- Đã gần 2 năm trôi qua, hàng chục hộ dân thuộc tổ 33, 34 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy phải sống trong cảnh chờ đợi mỏi mòn để được cấp đất tái định cư. Trong khi đó, đến phút chót lãnh đạo quận Cầu Giấy mới nhận “thiếu sót” trong việc chậm trễ này.

Thứ ba, 27/09/2011 - 12:22

Agribank hồi âm về vụ cháy trụ sở tại huyện Nam Đàn
Agribank hồi âm về vụ cháy trụ sở tại huyện Nam Đàn

(Dân trí)- Tối ngày 25/09/2011, tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã xảy ra cháy tại trụ sở. Về vấn đề này, Agribank đã có văn bản hồi âm Báo Dân trí.

Thứ ba, 27/09/2011 - 12:06

Giám đốc doanh nghiệp tư nhân có được tham gia góp vốn?
Giám đốc doanh nghiệp tư nhân có được tham gia góp vốn?

(Dân trí) – Hiện nay tôi làm giám đốc doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi, tôi có được tham gia góp vốn vào Công ty TNHH không? Tại sao? (Nguyễn Thị Tú Mai, Hà Nội)

Thứ ba, 27/09/2011 - 12:03

Bạn đọc hoang mang vì thực phẩm “nhái” gây hại cho người tiêu dùng
Bạn đọc hoang mang vì thực phẩm “nhái” gây hại cho người tiêu dùng

(Dân trí)- Hiện nay đang xuất hiện một loại thực phẩm chức năng “ăn theo” sản phẩm Pine Power Gold của Công ty Vạn An Sinh (Viva life) có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Trước sự việc trên, Công ty này đã có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng kêu cứu.

Thứ ba, 27/09/2011 - 12:02

 Cần giải quyết thấu tình đạt lý việc bảo tồn nhà vườn cổ
Cần giải quyết thấu tình đạt lý việc bảo tồn nhà vườn cổ

(Dân trí)- Việc Hà Nội đã phê duyệt đề án GPMB, bảo tồn, tôn tạo nhà vườn cổ tại 115 Hàng Bạc là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ Phạm Thị Tề, chủ nhân ngôi nhà vườn cổ trên.

Thứ hai, 26/09/2011 - 12:28

Cần Thơ: Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ
Cần Thơ: Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ

(Dân trí)- Trước việc nhà đất đang tranh chấp vẫn được UBND TP. Cần Thơ cấp sổ đỏ, bà Vũ Thị Tỵ đã có đơn kiến nghị gửi Báo Dân trí và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc này.

Thứ hai, 26/09/2011 - 12:10

Tuốt, phơi rơm, lúa trên đường... hiểm họa khó lường
Tuốt, phơi rơm, lúa trên đường... hiểm họa khó lường

(Dân trí) - Cảnh tuốt, phơi rơm, phơi lúa ở nông thôn vẫn luôn là chuyện nói mãi. Đến hẹn lại lên, mùa lúa đến là người dân thi nhau mang máy tuốt, phơi rơm, lúa trên đường... và hiểm họa thật khó lường.

Thứ hai, 26/09/2011 - 12:03

Điều kiện tách khẩu?
Điều kiện tách khẩu?

(Dân trí) - Tôi năm nay 29 tuổi, Tôi muốn tách sổ hộ khẩu riêng cho mình. Nhưng khi vào phường làm đơn xin tách khẩu thì được trả lời lý do là chưa có vợ nên không được tách khẩu.

Thứ hai, 26/09/2011 - 12:01

Hà Nội: Thi hành án vụ Chủ tịch phường Điện Biên thua kiện
Hà Nội: Thi hành án vụ Chủ tịch phường Điện Biên thua kiện

(Dân trí) - Vụ án Chủ tịch phường Điện Biên thua kiện từng được Dân trí phản ánh đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Ngày 6/9/2011, Chi cục Thi hành án quận Ba Đình đã có Quyết định thi hành án việc bồi thường 62 triệu đồng cho ông Phạm Ngọc Nhân.

Chủ nhật, 25/09/2011 - 11:06

CÙNG CHUYÊN MỤC
Mức hưởng chế độ thai sản
Mức hưởng chế độ thai sản

(Dân trí) - Công ty tôi có người hiện đang nghỉ sinh con, người đó đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Với mức đóng là 1.800.000đ thì chị ấy được hưởng số tiền trong bốn tháng sinh là bao nhiêu?

Chủ nhật, 25/09/2011 - 12:05

Agribank cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng
Agribank cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Khách hàng kéo đến chi nhánh ngân hàng Agribank đòi tiền”. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt nam (NHNoVN) đã có văn bản hồi âm tòa soạn về nội dung trên.

Thứ bảy, 24/09/2011 - 08:38

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của Tòa án?
Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của Tòa án?

(Dân trí) - Tôi năm nay 25 tuổi, mới lập gia đình nhưng vì mâu thuẫn xảy ra quá nhiều và chồng tôi đã đánh đập tôi. Do tôi không thể chịu đựng được áp lực nên quyết định làm đơn ly hôn.

Thứ bảy, 24/09/2011 - 03:43

Hà Nội: Ngang nhiên “hô biến” đất công thành của riêng
Hà Nội: Ngang nhiên “hô biến” đất công thành của riêng

(Dân trí) - Nhiều năm nay, gia đình ông Chức đã rào khu vực đường nội bộ trong khu tập thể để làm chỗ để ô tô. Gần đây, ông này còn ngang nhiên ép cọc, đổ móng để xây dựng, khiến các hộ dân trong khu tập thể rất bức xúc.

Thứ sáu, 23/09/2011 - 02:50

Đình chỉ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại quận Cầu Giấy
Đình chỉ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại quận Cầu Giấy

(Dân trí)- Ngày 22/9, ông Nguyễn Quang Hồng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, cơ quan này đã ban hành quyết định đình chỉ thi công 7 công trình không phép tại đường Trần Quốc Hoàn mà Báo Dân trí phản ánh.

Thứ sáu, 23/09/2011 - 12:10

Quận Ba Đình sẽ cưỡng chế 5 hộ dân tại phường Liễu Giai
Quận Ba Đình sẽ cưỡng chế 5 hộ dân tại phường Liễu Giai

(Dân trí)- Ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành cưỡng chế 5 hộ dân tại cụm 3, phường Liễu Giai vào ngày 28/9 vì các hộ dân này không tự giác bàn giao mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 23/09/2011 - 12:03

Thẩm quyền đăng ký khai sinh?
Thẩm quyền đăng ký khai sinh?

(Dân trí) - Tôi lấy vợ năm 2006 có đăng ký kết hôn, năm 2008 chúng tôi sinh em bé. Vì một số việc nên vợ tôi chưa nhập hộ khẩu về với tôi.

Thứ sáu, 23/09/2011 - 12:02

Hà Nội hồi âm Dân trí sau bài viết “cò” đất rởm tại Ciputra
Hà Nội hồi âm Dân trí sau bài viết “cò” đất rởm tại Ciputra

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa ký văn bản gửi Báo Dân trí hồi âm về bài viết "Đề nghị Công an vào cuộc vụ “cò” đất rởm tại Ciputra”

Thứ năm, 22/09/2011 - 08:23

Xây nhà không phép ồ ạt tại quận Cầu Giấy không được ngăn chặn
Xây nhà không phép ồ ạt tại quận Cầu Giấy không được ngăn chặn

(Dân trí)- Mặc dù Dân trí đã có bài phản ánh hàng chục hộ dân ngang nhiên tiến hành xây dựng ồ ạt các công trình không phép trên mặt đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, nhưng chính quyền sở tại vẫn “làm ngơ” trước tình trạng trên.

Thứ năm, 22/09/2011 - 08:08

Chia tài sản sau ly hôn
Chia tài sản sau ly hôn

(Dân trí) - Vợ chồng tôi lấy nhau được 4 năm nay và đã có 1 bé gái được 3 tuổi. Song cuộc sống vợ chồng tôi không mấy hạnh phúc và bố mẹ chồng tôi đã cho chúng tôi đất để chúng tôi làm nhà nhưng vẫn chưa sang tên.

Thứ năm, 22/09/2011 - 12:06

Bài 15: Những dấu hỏi lớn về 31 tỷ đồng trong vụ án 194 phố Huế
Bài 15: Những dấu hỏi lớn về 31 tỷ đồng trong vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Vụ án 194 phố Huế được Dân trí phản ánh đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua. Xung quanh vụ án này, còn tồn tại nhiều dấu hỏi lớn về số tiền bán đấu giá thành ngôi nhà trên.

Thứ tư, 21/09/2011 - 12:18

Hàng chục hộ dân ồ ạt xây nhà không phép tại quận Cầu Giấy
Hàng chục hộ dân ồ ạt xây nhà không phép tại quận Cầu Giấy

(Dân trí)- Liên tục những ngày qua, hàng chục hộ dân ngang nhiên tiến hành xây dựng ồ ạt các công trình không phép trên mặt đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đáng nói là chính quyền cơ sở đã “làm ngơ” trước tình trạng trên.

Thứ tư, 21/09/2011 - 12:17