Bắc Giang:

Bài 2: Yêu cầu Trung tâm quan trắc báo cáo việc tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường báo cáo bằng văn bản về việc trong suốt nhiều năm, kết quả quan trắc của Trung tâm này cho các doanh nghiệp vừa ra "số đẹp" thì ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đưa ra kết quả la liệt vi phạm cùng các quyết định xử phạt nghiêm khắc.

Liên quan đến hoạt động có nhiều dấu hiệu bất thường của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang khi tạo ra hàng loạt những lá "bùa hộ mệnh" cho các doanh nghiệp bằng kết quả quan trắc "đẹp", PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bắc Giang.


Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về sự bất thường trong hoạt động của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về sự bất thường trong hoạt động của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở cho biết đã tiếp nhận những nội dung thông tin Báo Dân trí đăng tải, đồng thời yêu cầu Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện báo cáo giải trình bằng văn bản. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng giao cho các cơ quan chuyên môn tiến hành thanh kiểm tra và sẽ có thông tin về sự việc này trong tuần tới.

Trong buổi làm việc với ông Vũ Văn Tưởng, PV Dân trí đã cung cấp thêm cho lãnh đạo Sở TNMT Bắc Giang thông tin về dấu hiệu sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị kỹ thuật tại Trung tâm quan trắc môi trường bằng ngân sách nhà nước với giá trị nhiều tỷ đồng. Lãnh đạo Sở TNMT cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin.


Kết quả quan trắc đẹp như mơ của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Bắc Giang cho công ty TNHH Nichirin Việt Nam.

Kết quả quan trắc "đẹp như mơ" của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Bắc Giang cho công ty TNHH Nichirin Việt Nam.


Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng cục môi trường ra tay chỉ rõ doanh nghiệp này đang đầu độc môi trường.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng cục môi trường "ra tay" chỉ rõ doanh nghiệp này đang đầu độc môi trường.

Như thông tin Dân trí đã đăng tải, với hoạt động đầy bất cập và bất thường, chính những lá kết quả phân tích chỉ số môi trường "đẹp như mơ" của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang đã trở thành "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp thực hiện báo cáo các cơ quan chức năng về công tác xử lý môi trường hoàn hảo của mình, vốn khác xa so với thực tế đang "bức tử" môi trường.

Nhiều kết quả quan trắc lạ kỳ được dư luận yêu cầu làm rõ như kết quả với Công ty TNHH linh kiện điện tử Sanyo OTP Việt Nam tại KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang); Công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World; Nhà máy điện phân chì thuộc Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn)…

Mới đây nhất, theo tài liệu PV Dân trí thu thập được, kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang với Công ty TNHH Nichirin Việt Nam tại Lô B4, KCN Quang Châu - Việt Yên (Bắc Giang) cũng có nhiều sự…lạ lùng.

Bài 2: Yêu cầu Trung tâm quan trắc báo cáo việc tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp - 4

Tổng cục môi trường xử phạt hành chính với Công ty TNHH Nichirin Việt Nam.

Tổng cục môi trường xử phạt hành chính với Công ty TNHH Nichirin Việt Nam.

Phiếu kết quả phân tích mẫu được bà Tạ Thị Minh Tâm - Phó giám đốc trung tâm ký đóng dấu vào ngày 1/10/2013 cho ra các thông số "đẹp như mơ" về độ an toàn nước thải sinh hoạt của doanh nghiệp này.


Trụ sở Công ty Nichirin Việt Nam tại KCN Quang Châu.

Trụ sở Công ty Nichirin Việt Nam tại KCN Quang Châu.

Thế nhưng, cũng ngày 1/10/2013, Tổng cục môi trường (Bộ tài nguyên và môi trường) tiến hành lấy mẫu nước thải sinh hoạt của Công ty TNHH Nichirin Việt Nam phân tích. Kết quả cho ra la liệt các thông số vượt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Không những vậy, Tổng cục Môi trường còn kết luận rõ công ty này vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm và quyết định xử phạt 50 triệu đồng về các hành vi "bức tử" môi trường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế