Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

Dân trí Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.
>>Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!
>>Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra thông báo số 170/TB – UBND kết luận việc khắc phục vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare – ICT.Ngày 12/5/2020, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang có Thông báo kết luận số 170/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về một số nội dung liên quan đến việc khắc phục vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 1

UBND tỉnh Bắc Giang đã xử lý nghiêm khắc, đúng luật nhưng "thấu tình đạt lý, doanh nghiệp Trung Quốc sai phạm 'tâm phục khẩu phục".

Theo đó, ngày 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái chủ trì cuộc họp cùng các Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh cùng đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐTB&XH, Ban quản lý các KCN tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý KCN tỉnh Bắc Giang về tình hình khắc phục các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare-ICT, ý kiến tham gia của các đại biểu, các lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã thống nhất:

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp xử lý đối với vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT, thực hiện tại khu công nghiệp Quang Châu và khu công nghiệp Vân Trung.

Quá trình làm việc, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã nhận thức rõ sai phạm và có sự chuyển biến rõ nét cả về nhận thức và hành động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, cũng như tự giác thực hiện biện pháp khắc phục. 

Đến nay, Công ty đã xây dựng xong kế hoạch khắc phục và đang tập trung xử lý, khắc phục các vi phạm. Cụ thể, đã di dời trên 400 lao động không tiếp tục lưu trú tại Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2; tháo dỡ xong 100% phần công trình xây dựng sai phạm (533 phòng) tại lô T, khu công nghiệp Quang Châu; dừng thi công và đang tập trung hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về xây dựng, môi trường tại lô HCDVSG2 khu công nghiệp Vân Trung theo quy định.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 2
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 3

Một mặt yêu cầu xử lý triệt để sai phạm, mặt khác, Chủ tịch UBND Bắc Giang chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Công ty TNHH Luxshare - ICT trong việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo đúng luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận kế hoạch khắc phục các sai phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT. Cụ thể, hoàn thành di dời toàn bộ số lao động đang lưu trú tại công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại lô E, khu công nghiệp Quang Châu xong trước ngày 31/8/2020, trong đó số lao động người nước ngoài phải di dời xong trước ngày 31/7/2020.

Tháo dỡ vách ngăn, hoàn trả lại công năng, mục đích sử dụng công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại lô E, khu công nghiệp Quang Châu theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã cấp, thời gian thực hiện từ ngày 23/7/2020 đến ngày 27/11/2020.

Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về xây dựng, môi trường đối với các công trình xây dựng tại lô HCDVSG2 khu công nghiệp Vân Trung, xong trước ngày 31/5/2020 (chỉ được thi công tiếp khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định pháp luật).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Luxshare - ICT tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc việc khắc phục các vi phạm đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Giao Ban Quản lý các KCN tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xử lý, khắc phục các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT theo đúng nội dung, tiến độ và kế hoạch; kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung liên quan.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 4

Công ty TNHH Luxsahe - ICT "tâm phục khẩu phục" xin sửa sai và cam kết hoạt động đúng luật tại tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Công ty TNHH Luxshare - ICT trong việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Tổ công tác này có trách nhiệm giữ mối liên hệ thường xuyên với doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc phát sinh để hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết ngay; hằng ngày Tổ trưởng Tổ công tác trực tiếp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang các nội dung liên quan; hằng tuần Tổ công tác tổ chức làm việc với doanh nghiệp và tổng hợp tình hình báo cáo Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp giao ban.

Các Sở, ngành, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động, tập trung ưu tiên giải quyết sớm các nội dung kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Lí Chính Tài - Trưởng phòng nhân sự của công ty Luxshare ICT Việt Nam cho biết: "Sau một số phản ánh của Báo Dân trí, phía công ty Luxshare đã nhìn nhận ra các thiếu sót trong công tác quản lý cũng như do chưa nắm bắt đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam. Qua đó, đã để xảy ra các sai phạm đáng tiếc. Công ty quyết tâm khắc phục các sai phạm, chấp nhận chịu thiệt hại về kinh tế lên đến 400-500 tỷ đồng khi phải đóng cửa tạm thời 1-2 dây chuyền sản xuất sau khi phải di chuyển toàn bộ công nhân hết hạn Visa về nước theo quy định.

Với sự cầu tiến và hành động quyết liệt như trên, Công ty muốn khẳng định với chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Bắc Giang nói riêng về quyết tâm đầu tư gắn bó lâu dài tại Việt Nam. Trong thời gian qua, công ty đã ngày càng mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Năm 2020, Công ty dự kiến đạt doanh thu 1 tỷ USD, sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 30.000 người và đóng góp cho sự phát triển và ổn định của nền kinh tế địa phương. Theo dự kiến năm 2021 tổng sản phẩm tại Việt Nam đạt đạt 30% doanh thu của cả Tập đoàn".

Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định: “Quan điểm của UBND tỉnh Bắc Giang là đồng hành, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, cùng với việc đồng hành với các doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang nhất quán quan điểm là yêu cầu và giám sát doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Doanh nghiệp sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, khách quan, đồng thời sẽ được hỗ trợ tư vấn để hoàn thiện đúng các thủ tục hợp pháp”.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng
Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng

(Dân trí) - Vấn nạn “cát tặc” hoành hành trên sông Kiến Giang đang khiến đường ống cấp nước cho hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:58

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang
Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ sai phạm cũng vừa được lập.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:27

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!

(Dân trí) - 10 năm khốn khổ sống cạnh trạm trung chuyển rác khổng lồ, người dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín đang mong mỏi từng ngày được hít thở một bầu không khí trong sạch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:32

Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, phía bị hại đã gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:44

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!
Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:41

Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!
Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ “lâm tặc” mở đường vào phá nhiều diện tích rừng phòng hộ, sản xuất ở Phú Yên mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh
Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết “Bắc Giang: Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!”, doanh nghiệp này đã khắc phục ngay các “điểm đen” giao thông.

Thứ năm, 14/05/2020 - 12:22

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền
Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:45

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50

Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!
Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

(Dân trí) - Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:05

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện và tố giác việc phá rừng của nhóm “lâm tặc”, chúng đã trốn thoát bỏ lại hơn 37m3 gỗ tại hiện trường.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:03

Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!
Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!

(Dân trí) - Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã đi vào hoạt động, thu phí từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, những hố bẫy chết người, ổ “khủng long” tại đường gom và ven quốc lộ 1A bị chủ đầu tư “bỏ quên”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:47

Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!
Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!

(Dân trí) - Không biển báo, rào chắn… di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị xâm hại nghiệm trọng sau 7 năm được "sắc phong" thành di tích Quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:37

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai
Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:36

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)
Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:13

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!
Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50