Thứ sáu, 08/05/2020 - 14:22

Bài 6:

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

Dân trí

UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Châu và KCN Vân Trung (Bắc Giang) liên tiếp có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt nghiêm trọng khi tỉnh Bắc Giang phát hiện trong công ty này có tới 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp, đa phần là người Trung Quốc.

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 1
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 2
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái quyết liệt xử lý nghiêm sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc thách thức pháp luật Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký liên tiếp nhiều quyết định xử phạt doanh nghiệp này, đồng thời buộc Công ty TNHH Luxshase - ICT phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm, buộc tuân thủ toàn diện luật pháp Việt Nam.

Với động thái hết sức cương quyết, nhất quán của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật, ngày 5/5/2010, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ra Thông báo số 156/TB-UBND về kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn sau buổi làm việc kiểm điểm những sai phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT.

Thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Doanh nghiệp Trung Quốc này có nhiều sai phạm, bị ban hành đến 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt lên tới 1 tỷ 256 triệu đồng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng, các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, yêu cầu nhưng doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành. Đặc biệt về tình trạng người Trung Quốc hoạt động “chui” tại đây, doanh nghiệp này chưa thực hiện thủ tục cấp phép lao động, gia hạn thời hạn tạm trú, di chuyển số lao động đang cư trú trong KCN.

Để triệt để xử lý những sai phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu công ty phải di dời toàn bộ số người lao động nước ngoài và trong nước hiện đang lưu trú tại doanh nghiệp ra khỏi KCN Quang Châu (xây dựng kế hoạch di dời cụ thể từng tháng); Những người ở lại phải đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận.

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 4
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 5

Hàng trăm người Trung Quốc hoạt động "chui" tại Công ty TNHH Luxshare - ICT được chính quyền tỉnh Bắc Giang phát hiện và chủ độ xứ lý minh bạch.

Những lao động hết hạn visa phải về nước, khi có nhu cầu tiếp tục sang Việt Nam làm việc cần thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, chủ động đăng ký danh sách lao động nước ngoài cần cấp phép, gia hạn về lao động, cư trú với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động nước ngoài của tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Giang kết luận: Để xảy ra các sai phạm nói trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về lãnh đạo của doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng, bên cạnh đó, có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh mà trực tiếp là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang.

Được biết, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Anh Quyền. Trong giai đoạn ông Quyền giữ cương vị điều hành quản lý Ban, nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng đã xảy ra. Đơn cử, trong công văn số 3167/SXD-TTr do Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Đô ký đến Ban quản lý các KCN Bắc Giang đã nêu rõ yêu cầu cơ quan này: “Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng do đã để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn được giao quản lý (năm 2019 có 18 công trình thi công không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn được gửi đến Thường trực tỉnh uỷ Bắc Giang, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang, các Sở Xây dựng, TN&MT, LĐTB&XH, Ban quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh, Công ty TNHH Luxshare – ICT.

Cần xem xét khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận việc để xảy ra các sai phạm nói trên có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh mà trực tiếp là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Theo quan điểm của chúng tôi, hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phụ trách trong sự việc này là không thể bàn cãi. Theo tôi, mức độ sai phạm là cực kỳ nghiêm trọng. Bởi vậy, UBND tỉnh Bắc Giang cần phải chỉ đạo làm rõ việc buông lỏng quản lý này là do năng lực yếu kém hay cố tình do có động cơ nào khác hay không?

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 6

Với những hành vi đã rõ như vậy, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo xử lý sai phạm quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Giang mà cụ thể là các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái trực tiếp ký, chúng tôi cho rằng đã có đủ cơ sở để Công an tỉnh Bắc Giang xem xét ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ mức độ sai phạm và những cá nhân, tổ chức liên quan”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế