Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra thông báo số 170/TB – UBND kết luận việc khắc phục vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare – ICT.Ngày 12/5/2020, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang có Thông báo kết luận số 170/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về một số nội dung liên quan đến việc khắc phục vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 1

UBND tỉnh Bắc Giang đã xử lý nghiêm khắc, đúng luật nhưng "thấu tình đạt lý, doanh nghiệp Trung Quốc sai phạm 'tâm phục khẩu phục".

Theo đó, ngày 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái chủ trì cuộc họp cùng các Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh cùng đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐTB&XH, Ban quản lý các KCN tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý KCN tỉnh Bắc Giang về tình hình khắc phục các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare-ICT, ý kiến tham gia của các đại biểu, các lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã thống nhất:

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp xử lý đối với vi phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT, thực hiện tại khu công nghiệp Quang Châu và khu công nghiệp Vân Trung.

Quá trình làm việc, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã nhận thức rõ sai phạm và có sự chuyển biến rõ nét cả về nhận thức và hành động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, cũng như tự giác thực hiện biện pháp khắc phục. 

Đến nay, Công ty đã xây dựng xong kế hoạch khắc phục và đang tập trung xử lý, khắc phục các vi phạm. Cụ thể, đã di dời trên 400 lao động không tiếp tục lưu trú tại Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2; tháo dỡ xong 100% phần công trình xây dựng sai phạm (533 phòng) tại lô T, khu công nghiệp Quang Châu; dừng thi công và đang tập trung hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về xây dựng, môi trường tại lô HCDVSG2 khu công nghiệp Vân Trung theo quy định.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 2
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 3

Một mặt yêu cầu xử lý triệt để sai phạm, mặt khác, Chủ tịch UBND Bắc Giang chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Công ty TNHH Luxshare - ICT trong việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo đúng luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận kế hoạch khắc phục các sai phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT. Cụ thể, hoàn thành di dời toàn bộ số lao động đang lưu trú tại công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại lô E, khu công nghiệp Quang Châu xong trước ngày 31/8/2020, trong đó số lao động người nước ngoài phải di dời xong trước ngày 31/7/2020.

Tháo dỡ vách ngăn, hoàn trả lại công năng, mục đích sử dụng công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại lô E, khu công nghiệp Quang Châu theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã cấp, thời gian thực hiện từ ngày 23/7/2020 đến ngày 27/11/2020.

Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về xây dựng, môi trường đối với các công trình xây dựng tại lô HCDVSG2 khu công nghiệp Vân Trung, xong trước ngày 31/5/2020 (chỉ được thi công tiếp khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định pháp luật).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Luxshare - ICT tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc việc khắc phục các vi phạm đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Giao Ban Quản lý các KCN tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xử lý, khắc phục các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT theo đúng nội dung, tiến độ và kế hoạch; kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung liên quan.

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai! - 4

Công ty TNHH Luxsahe - ICT "tâm phục khẩu phục" xin sửa sai và cam kết hoạt động đúng luật tại tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Công ty TNHH Luxshare - ICT trong việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Tổ công tác này có trách nhiệm giữ mối liên hệ thường xuyên với doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc phát sinh để hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết ngay; hằng ngày Tổ trưởng Tổ công tác trực tiếp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang các nội dung liên quan; hằng tuần Tổ công tác tổ chức làm việc với doanh nghiệp và tổng hợp tình hình báo cáo Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp giao ban.

Các Sở, ngành, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động, tập trung ưu tiên giải quyết sớm các nội dung kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Lí Chính Tài - Trưởng phòng nhân sự của công ty Luxshare ICT Việt Nam cho biết: "Sau một số phản ánh của Báo Dân trí, phía công ty Luxshare đã nhìn nhận ra các thiếu sót trong công tác quản lý cũng như do chưa nắm bắt đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam. Qua đó, đã để xảy ra các sai phạm đáng tiếc. Công ty quyết tâm khắc phục các sai phạm, chấp nhận chịu thiệt hại về kinh tế lên đến 400-500 tỷ đồng khi phải đóng cửa tạm thời 1-2 dây chuyền sản xuất sau khi phải di chuyển toàn bộ công nhân hết hạn Visa về nước theo quy định.

Với sự cầu tiến và hành động quyết liệt như trên, Công ty muốn khẳng định với chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Bắc Giang nói riêng về quyết tâm đầu tư gắn bó lâu dài tại Việt Nam. Trong thời gian qua, công ty đã ngày càng mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Năm 2020, Công ty dự kiến đạt doanh thu 1 tỷ USD, sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 30.000 người và đóng góp cho sự phát triển và ổn định của nền kinh tế địa phương. Theo dự kiến năm 2021 tổng sản phẩm tại Việt Nam đạt đạt 30% doanh thu của cả Tập đoàn".

Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định: “Quan điểm của UBND tỉnh Bắc Giang là đồng hành, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, cùng với việc đồng hành với các doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang nhất quán quan điểm là yêu cầu và giám sát doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Doanh nghiệp sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, khách quan, đồng thời sẽ được hỗ trợ tư vấn để hoàn thiện đúng các thủ tục hợp pháp”.

Anh Thế