Thứ ba, 25/12/2018 - 07:44

Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp "làm xiếc" trục lợi tại Tân Yên!

Dân trí

Các dự án chợ, trung tâm thương mại giai đoạn năm 2013 - 2017 tại huyện Tân Yên được chính quyền địa phương quản lý hết sức bát nháo. Sai phạm la liệt trong khi doanh nghiệp đã ngang nhiên trục lợi.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận về việc chấp hành chính sách pháp luật, hiệu quả đầu tư các dự án chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn năm 2013 - 2017.

Đến ngày 30/5/2018, việc cải tạo nâng cấp chợ tại huyện này được thực hiện cụ thể: Chợ Bỉ thuộc xã Ngọc Thiện đã được cải tạo nâng cấp do doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Đán thực hiện; Chợ Vồng thuộc xã Song Vân thì chợ cũ đã bị phá bỏ. Công ty TNHH Nhật Quang đã xây dựng nhà cầu chợ mới tại vị trí khác nhưng chưa có chấp thuận đầu tư và các thủ tục theo quy định pháp luật.

Chợ Nhã Nam do Công ty TNHH Môi trường xanh được chấp thuận đầu tư nhưng đến nay chưa giải phóng mặt bằng xong, chưa đầu tư xây dựng.

Việc xây mới chợ: Chợ trung tâm xã Ngọc Vân do HTX Hải Hà đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn thành, chưa đưa vào hoạt động.

Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp làm xiếc trục lợi tại Tân Yên! - Ảnh 1.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận nhiều sai phạm trong quản lý chợ, trung tâm thương mại tại huyện Tân Yên.

Chợ Tiến Sơn tại xã Hợp Đức được UBND huyện Tân Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 do ông Tống Trường Xuyên đầu tư xây dựng, thời gian thực hiện 29 năm trên diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 8371m2. Dự án này đầu tư xây dựng dở dang, có nhiều sai phạm, không có giấy phép xây dựng. Dự án được cấp phép sai quy định. Đặc biệt, chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý cho nhà đầu tư để người dân làm nhà ở trái phép trên đất chợ.

UBND huyện Tân Yêu đã có quyết định thu hồi giấy phép đầu tư với dự án này từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Nhà đầu tư còn nợ hơn 800 triệu tiền thuế đất nhưng UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện chưa thực hiện những biện pháp giải quyền những tồn tại và vướng mắc của dự án này.

Với trung tâm thương mại, trên địa bàn huyện này đến nay có trung tâm thương mại Đào Dương tại thị trấn Cao Thương đang được đầu tư xây dựng, chưa đủ điều kiện được công nhận trung tâm thương mại.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận việc cải tạo nâng cấp, xây mới chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Tân Yên chưa đạt như quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang.

Về trách nhiệm quản lý, Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận nguồn vốn đầu tư từ ngân sách huyện cho việc phát triển mạng lưới chợ, trung tâm thương mại còn ít (trong thời gian năm 2013 - 2017 mới hỗ trợ 200 triệu cho các đơn vị chuyển đổi mô hình quản lý chợ). Hầu hết các dự án đều được đầu tư từ nguồn vốn của các doanh nghiệp, hợp tác xã.

UBND huyện Tân Yên đã không thành lập ban chuyển đổi, ban hành kế hoạch chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh khai thác và quản lý các dự án chợ trên địa bàn mà thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi, ban hành kế hoạch chuyển đổi đối với từng chợ là chưa đúng quy định của UBND tỉnh Bắc Giang. Huyện Tân Yên còn chậm chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ và chưa quản lý tốt đối với một số dự án chợ.

Trong khi đó, các xã thị trấn chưa quan tâm tới công tác quản lý các dự án chợ như: Không có hồ sơ quản đất chợ, không trình phương án bố trí , sắp xếp điểm kinh doanh tại chợ, không mở sổ theo dõi thu chi, không đầu tư hệ thống PCCC…

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận trách nhiệm chung đối với các tồn tại khyết điểm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực tại UBND huyện Tân Yên giai đoạn 2013 - 2017.

Trách nhiệm trong công tác tham mưu giúp Chủ tịch UBND huyện Tân Yên quản lý nhà nước đối với các dự án chợ trên địa bàn thuộc Phòng kinh tế hạ tầng huyện.

 Trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý với 2 dự án chợ được đầu tư có những sai phạm là chợ Tiến Sơn, chợ Vồng thuộc về Chủ tịch UBND xã Hợp Đức và Chủ tịch UBND xã Song Vân.

Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp làm xiếc trục lợi tại Tân Yên! - Ảnh 2.
Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp làm xiếc trục lợi tại Tân Yên! - Ảnh 3.

Tài nguyên quốc gia bị đánh cắp trắng trợn đem lại lợi nhuận phi pháp khổng lồ cho một nhóm đối tượng tại huyện Tân Yên.

Trước đó, sau nhiều ngày ghi nhận thực tế trên nhiều địa bàn thuộc huyện Tân Yên (Bắc Giang), "mục sở thị"mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất chạy vào các mỏ, điểm hạ cốt nền tại các xã Lam Cốt, An Dương, Cao Xá…  để "ăn" đất; sau đó di chuyển qua những con đường làng, những chiếc cầu yếu ra đường liên tỉnh và chạy sang địa bàn các huyện khác, Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra về nạn "đất tặc" lộng hành bất thường tại huyện này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã lập tức chỉ đạo Sở TN&MT lập đoàn thanh tra xuống hiện trường tại huyện Tân Yên làm rõ thông tin nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan.

Sau khi thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm, đề nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Tân Yên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế