Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:49

Bắc Giang: Gia hạn điều tra vụ chủ tịch xã bị tố ép và nhận hối lộ ngay tại nhà riêng!

Dân trí Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thế mới đây đã ra thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm trong vụ việc Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - Yên Thế bị một giám đốc doanh nghiệp địa phương tố cáo đích danh ép và nhận hối lộ ngay tại nhà riêng.
 >> Bắc Giang: Các quan “liên thủ” phạm pháp, mức kỷ luật đáng kinh ngạc!
 >> Yêu cầu Chủ tịch TP Bắc Giang thu hồi tiền sai phạm, xử lý kỷ luật cán bộ!
 >> Bắc Giang: Bị tố cáo ép và nhận hối lộ, chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thế nhận được đơn tố giác về tội phạm của ông Nguyễn Xuân Độ, trú tại thôn 5, Hương Lạc, Lạng Giang với nội dung tố giác hành vi tội phạm với ông Hoàng Văn Phi, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp về hành vi ép hối lộ, đòi hối lộ và nhận hối lộ của ông Nguyễn Xuân Độ với số tiền 18 triệu đồng. Cơ quan CSĐT công an huyện Yên Thế đã tiến hành kiểm tra, xác minh về đơn tố cáo nêu trên, căn cứ vào các điều 56,145,146 và 147 Bộ Luật Tố tụng hình sự đã thông báo kết quả giải quyết như sau:

Do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp cần có thêm thời gian để điều tra, làm rõ vụ việc nên ngày 04/01/2018 cơ quan CSĐT công an huyện Yên Thế đã có văn bản đề nghị gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm số 46; ngày 05/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế đã có Quyết định gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm số 01/CSĐT đến vụ việc kể trên trong thời hạn 02 tháng (kể từ ngày 20/01/2018 đến 10/03/2018).

Trước đó, báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Độ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuân Độ (Công ty Xuân Độ) tố cáo việc ông Hoàng Văn Phi - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Đơn tố cáo cho rằng ông Phi đã vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật của nhà nước, ép hối lộ - đòi hối lộ và nhận hối lộ.

Đơn tố cáo cho biết: Năm 2012, 2013, 2014, Công ty Xuân Độ có trúng thầu 5 công trình xây dựng trọng điểm của UBND xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang với tổng giá trị là hơn 3 tỷ đồng. Quá trình thanh toán tính đến ngày 30/6/2017 UBND xã Tân Hiệp còn dư nợ của Công ty Xuân Độ số tiền gần 1 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Xuân Độ nhận được 58 triệu đồng thay vì 60 triệu đồng từ thông báo chuyển tiền của ngân hàng.

Ông Nguyễn Xuân Độ nhận được 58 triệu đồng thay vì 60 triệu đồng từ thông báo chuyển tiền của ngân hàng.

Sau nhiều lần thúc giục đòi nợ, ngày 20/8/2017 ông Hoàng Văn Phi - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp gọi điện cho ông Nguyễn Xuân Độ - Giám đốc Công ty Xuân Độ nói rằng: “Xã đã có khoản tiền là 60 triệu để thanh toán cho công trình do công ty Xuân Độ xây dựng” và hẹn ông Độ đến ngày 5/9 đến nhà riêng ông Phi, khi đi phải mang theo 20 triệu đồng đưa cho ông ấy thì ông Phi mới cho kế toán xã làm thủ tục chuyển số tiền như đã hứa.

Đúng ngày 5/9, vợ chồng ông Độ phải đi vay lãi ngày số tiền 18 triệu đồng để mang đến nhà ông Phi. Tại nhà riêng ông Phi vào lúc 14h15, vợ ông Độ là bà Nguyễn Thị Yến đã đưa tiền (18 triệu đồng) cho ông Phi. ông Phi còn nói: “Còn thiếu của ông ấy số tiền 2 triệu đồng như đã giao hẹn, phải đủ của ông ấy là 20 triệu đồng”. Ông Phi còn đe: “muốn lấy nốt số tiền còn lại thì hôm nào nhận được khoản 60 triệu đồng qua tài khoản của Công ty thì phải trả nốt 2 triệu cho ông”.

Đến ngày 11/9/2017, tin nhắn điện thoại của ông Độ báo có khoản tiền là 58 triệu đồng do UBND xã Tân Hiệp chuyển trả tại tài khoản số 2508201002547 Agribank huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Liên quan đến sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Công an huyện Yên Thế.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thế cho biết: Đơn tố cáo của ông Độ đã được Công an huyện Yên Thế tiếp nhận và đang cùng viện kiểm sát trong quá trình xác minh. Ông Độ là người tố cáo nên ông Độ sẽ được cơ quan điều tra mời làm việc. Công tác điều tra là khách quan. Khi nào có kết luận cuối cùng thì sẽ có báo cáo cụ thể về sự việc.


Lãnh đạo UBND xã Tân Hiệp cho biết hiện ông Hoàng Văn Phi đã bị tạm đình chỉ công tác.

Lãnh đạo UBND xã Tân Hiệp cho biết hiện ông Hoàng Văn Phi đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Trường - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết hiện ông đang được giao điều hành hoạt động của chính quyền xã. Sau khi có đơn tố cáo của công dân, huyện ủy huyện Yên Thế đã có thông báo tạm đình chỉ công tác với ông Hoàng Văn Phi.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Thế. Văn phòng UBND huyện Yên Thế cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện sắp xếp lịch và hồi âm sau cho PV Dân trí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân