Thứ ba, 02/01/2018 - 08:32

Bài 7:

Bắc Giang: Dẹp tan bằng được nạn xe quá tải “nở rộ” khiến người dân “kêu trời”!

Dân trí

Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018, lần thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra “tối hậu thư” yêu cầu xử lý bằng được tình trạng rất bất thường này đang có chiều hướng “nở rộ”, gia tăng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đích danh trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị

Ngày 27/12/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 4542/UBND-GT gửi Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, các Sở GTVT, Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quyết liệt tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh.

Công văn của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: Thời gian qua, qua phản ánh của các cơ quan thông tấn, báo chí và nhân dân của các địa phương cũng như kiểm tra, giám sát của Ban An toàn giao thông tỉnh cho thấy tình hình xe chở hàng hóa quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng trái phép trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng, làm hư hỏng nhanh kết cấu hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây bức xúc trong dư luận.

Kết quả kiểm tra, giám sát đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm tập trung tại khu vực có các mỏ khai thác khoáng sản, khu vực có các công trình xây dựng đang triển khai thi công và một số trục giao thông chính của tỉnh, điển hình như tại khu vực các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và Việt Yên; Trên các tuyên Quốc lộ 1, Quốc lộ 17, QL37, QL 279, đường tỉnh 295B…


Những đoàn xe nối đuôi nhau đi nghênh ngang trên Quốc lộ tại tỉnh Bắc Giang.

Những đoàn xe nối đuôi nhau đi nghênh ngang trên Quốc lộ tại tỉnh Bắc Giang.


Nhân dân gánh chỉu hậu quả nhãn tiền của tình trạng xe quá tải lộng hành rất bất thường tại Bắc Giang.

Nhân dân gánh chỉu hậu quả nhãn tiền của tình trạng xe quá tải lộng hành rất bất thường tại Bắc Giang.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu cụ thể:

Công an tỉnh Bắc Giang phải chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm xe ô tô cơi nới, cải tạo thùng trái phép, chở hàng quá khổ, quá tải trọng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải hoạt động trên một số trục giao thông chính như: Tuyến QL1 (khu vực huyện Việt Yên và huyện Lạng Giang); QL17 (đoạn từ khu vực mỏ đất Đầu Trâu, xã Yên Lư đến ngã 3 giao với ĐT295B); QL279 (đoạn từ đèo Hạ My về thị trấn An Châu); QL31 (đoạn từ thị trấn An Châu đến ngã tư Thân); QL37 (đoạn từ ngã 3 giao với ĐT293 đến giáp địa phận Hải Dương và đoạn từ ngã 3 Đình Trám giao với QL1 đến thị trấn Bích Động); ĐT295B (đoạn từ Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang đến hết huyện Việt Yên)...

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang phải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, Trạm Kiểm tra tải trọng xe tăng cường kiểm tra, xử lý và có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện, nhất là vi phạm về kích thước thùng xe; tập trung tuần tra, kiểm soát tại các điểm xuất phát hàng hóa, khu vực các mỏ khai thác khoáng sản, bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn, nhất là những khu vực có mật độ phương tiện vận tải lớn, nhiều phương tiện vi phạm như: Khu vực mỏ đất Đầu Trâu, xã Yên Lư và xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng; Mỏ Rừng đèo thôn Bảo Lộc 1, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam; Mỏ Hố thông và hòn Bu Lu, thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam; mỏ Hố Dẫy, thôn Kép 11, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang…

Sở Tài nguyên và Môi trường phải rà soát, yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản ký và chấp hành nghiêm cam kết không bốc xếp, vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải; đôn đốc, giám sát việc lắp đặt trạm cân và camera giám sát theo quy định; có giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm (kiến nghị thu hồi giấy phép khai thác nếu cần thiết).

Cận cảnh xe trọng tải lớn rầm rộ hoạt động trên các nẻo đường tại Bắc Giang.

UBND các huyện, thành phố phải tiếp tục rà soát, yêu cầu các chủ mỏ, chủ bến bãi ký và chấp hành nghiêm cam kết không bốc xếp, vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải; chỉ đạo lực lượng chức năng cấp huyện, cấp xã lập các chốt kiểm soát tại các khu vực nhạy cảm, phức tạp để tập trung xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm; chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành cam kết của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng các công trình trên địa bàn, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp vi phạm cam kết…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng, thành hoạt động trong phạm vi, địa bàn quản lý; Tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/1/2018.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu phải hứa trước dân việc dẹp tan nạn xe quá tải

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc xe quá tải hoạt động rầm rộ bất thường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công văn cho biết: Theo phản ánh của công luận thời gian qua, rất nhiều xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nhưng điều đáng nói, dù đoàn xe đi nghênh ngang qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông lại không hề bị xử lý, thậm chí còn hoạt động một cách ngang nhiên đến khó hiểu.

Từ đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có), thông tin kết quả giải quyết đến các báo và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu chính quyền và các sở ngành liên quan phải hứa trước dân dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018. (Ảnh: Cổng thông tin Bắc Giang)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu chính quyền và các sở ngành liên quan phải hứa trước dân dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018. (Ảnh: Cổng thông tin Bắc Giang)

Trong khi đó, ngay tại kỳ họp HĐND, sự quyết tâm và tinh thần quyết liệt dẹp nạn xe quá tải của Hội đồng nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã được thể hiện qua sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải.

Ông Hải khẳng định: “Thực tế vừa rồi xe quá tải chạy trên đường là biểu hiện của việc tràn lan, thiếu kiểm soát. Đo đếm là bao nhiêu? cụ thể thế nào thì không ai đi đo việc đó cả. Nhưng nhân dân là thước đo để đánh giá phản ánh đó, cử tri các nơi khẳng định điều đó. Chúng ta lãnh đạo phải dựa vào dân. Người dân nói mình phải tin dân. Và người dân nói là tình trạng đó là có hay không có thì mình có nghe không? Chúng ta phải thừa nhận đó là một thực tế.

Tôi xin đề nghị là chấm dứt. Trách nhiệm thuộc về ai, thuộc về cấp ủy, thuộc về chính quyền, thuộc về các ngành, thuộc về cán bộ đảng viên của chúng ta, thuộc về mỗi đại biểu chúng ta ngồi đây. Chúng ta có làm được điều đó không, nó phụ thuộc và thái độ và quyết tâm của chúng ta hay không chứ không phải là đổ vào trách nhiệm ai”.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ đạo dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018. (Theo Báo Bắc Giang)

“Chúng ta làm, tôi nghĩ là không phải là không làm được. Tôi nói là thừa sức để làm được. Vấn đề là có làm quyết tâm hay không. Còn cán bộ người đứng đầu chịu trách nhiệm đến đâu, tôi xin nói chúng ta kiên quyết. Tôi không phải nói chỉ là vấn đề thi đua hoàn thành xuất sắc hay không xuất sắc mà phải có một thái độ mạnh mẽ hơn, giải quyết được vấn đề mà của dân đòi hỏi. Không làm được mình chịu trách nhiệm trước dân về vấn đề đó. Xe quá khổ, quả tải nó biểu hiện của cái việc làm ngơ, biểu hiện của việc buông xuôi, biểu hiện của việc thiếu quyết liệt, thiếu trách nhiệm.

Tôi không nói riêng về giám đốc Công an. Về việc này, đây là trách nhiệm chung. Nhưng chắc chắn, Giám đốc Công an phải là người chịu trách nhiệm rất quan trọng trong giải quyết vấn đề này.

Hôm nay tôi đề nghị là Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí Giám đốc Công an, Giám đốc Sở GTVT hứa trước hội đồng cùng với thường trực chúng tôi, chúng ta hứa trước dân để chấm dứt vấn đề này qua năm 2018, không để dân còn phải nói nhiều về việc để tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy tràn lan trên đường, hỏng đường, bụi bặm, chi phí làm đường, sửa đường không đủ tiền trong khi người dân đang bỏ tiền ra làm đường bê tông. Huy động toàn dân làm đường trong khi đó chúng ta làm ngơ để cho mấy cái xe quá tải phá đường thì huy động dân làm đường làm gì”, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ rõ trách nhiệm và yêu cầu bức thiết của việc xử lý triệt để vấn nạn xe quá tải.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế