Thứ hai, 08/09/2014 - 09:11

Bắc Giang: Bác đơn kiện lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại

Dân trí Khởi kiện hành chính quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND TP Bắc Giang, khởi kiện hành vi hành chính của Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang nhưng nhiều hộ dân thôn Song Khê bị cả 2 cấp tòa tỉnh Bắc Giang bác đơn. Không đồng tình, người dân tiếp tục khiếu nại.

Trong đơn khiếu nại gửi báo Dân trí, hàng chục người dân tại thôn Song Khê - xã Song Khê - TP Bắc Giang (Bắc Giang) cho biết đang khiếu nại Quyết định trả lại đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Nhiên - Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Bắc Giang ký ngày ngày2/6/2014.

Theo các hộ dân, ngày 27/1/2014, người dân có đơn khởi kiện vụ án hành chính , khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP Bắc Giang về việc thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân đã bị cưỡng chế thu hồi tới TAND TP Bắc Giang. Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng cứ theo quy định của pháp luật.

Bắc Giang: Bác đơn kiện hành chính lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại
Bắc Giang: Bác đơn kiện hành chính lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại
Bắc Giang: Bác đơn kiện hành chính lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại
Hàng chục người dân thôn Song Khê gửi đơn đến báo Dân trí khiếu nại các quyết định của 2 cấp Tòa tỉnh Bắc Giang.

"TAND TP Bắc Giang có thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện, chúng tôi đã thực hiện lại và gửi cho TAND TP Bắc Giang. Tiếp theo TAND TP Bắc Giang lại yêu cầu chúng tiiu bổ sung chứng cứ liên quan tới các nội dung: Cung cấp địa chỉ Công ty Hoàng Long ở đâu? Các quyết định 340, 341 phải có photo chứng thực; không nhận bản photo đen. Nêu rõ các cán bộ UBND TP Bắc Giang là ai, cán bộ UBND sã Song Khê là ai, hành vi hành chính cụ thể là gì, các tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi sai trái?

Sau khi nhận được thông báo này, chúng tôi đã có đơn trình bày, giải thích tại sao chúng tôi không thể cung cấp được địa chỉ Công ty Hoàng Long, các quyết định 340, 341 bản sao chứng thực. Đối với đại chỉ công ty Hoàng Long, chúng tôi đã đưa công ty vào người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính. Sau này chúng tôi có đi hỏi tìm nhưng không thấy và hiện không biết công ty này hiện đang ở đâu, còn tồn tại hay không", đơn khiếu nại nêu.

Các hộ dân cũng cho biết đối với các quyết định hành chính 340, 341, người dân chỉ có bản sao photo không có chứng thực vì người dân chưa bao giờ nhận được bản có dấu đỏ (bản gốc quyết định).

"Điều này, chúng tôi đã trình bày rõ ràng trong đơn kiện và các đơn bổ sung sau này. Hơn nữa, chúng tôi đang kiện UBND TP Bắc Giang nên người bị kiện gây khó khăn cho chúng tôi măc dù chúng tôi đã yêu cầu cung cấp. Nay chúng tôi đề nghị TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quyền ra quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ hoặc TAND tỉnh Bắc Giang yêu cầu phía người bị kiện cung cấp chứng cứ", người dân bức xúc.

Các hộ dân cho rằng đối với hành vi hành chính trái pháp luật của UBND TP Bắc Giang và cán bộ UBND TP Bắc Giang, cán bộ UBND xã Song Khê, họ chỉ biết tên bà Nguyễn Thị Hương - Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn các cán bộ khác thì không hề hay biết. "Chúng tôi khởi kiện UBND TP Bắc Giang là đúng đối tượng và là chủ thể bị kiện, còn các cán bộ này do UBND TP Bắc Giang phân công nên UBND TP Bắc Giang là người chịu trách nhiệm nếu các hành vi hành chính trái pháp luật xảy ra. Đối với UBND TP Bắc Giang thì người đại diện là Chủ tịch UBND TP Bắc Giang theo quy định của pháp luật", đơn khiếu nại phản ánh.

Bắc Giang: Bác đơn kiện hành chính lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại
Bắc Giang: Bác đơn kiện hành chính lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại
Chánh án TAND TP Bắc Giang cho biết sau khi các hộ dân liên tiếp khiếu nại hiện TAND TP Bắc Giang đang thụ lý giải quyết.

Hàng chục người dân ký đơn bức xúc: "Khi cố tình chây ỳ việc thụ lý vụ án và không cho đóng án phí thì mục đích của TAND TP Bắc Giang là cố tình cản trở việc thụ lý vụ án hành chính của chúng tôi và các công dân khác một cách có hệ thống. Chánh án TAND TP Bắc Giang căn cứ vào điểm d khoản 1 điều 109 luật TTHC quy định" "Chưa có đủ điều kiện khởi kiện vụ án hành chính" là không đúng với trường hợp của chúng tôi.

Chúng tôi kính đề nghị ông chánh án TAND tỉnh Bắc Giang xem xét và giải quyết đơn khiếu nại của chúng tôi theo thẩm quyền, yêu cầu TAND TP Bắc Giang cho thụ lý và giải quyết vụ án hành chính của chúng tôi theo quy định".

Liên quan đến khiếu nại của các hộ dân, trong công văn trả lời báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhiên - Chán án TAND TP Bắc Giang cho biết lý do trả lại đơn khởi kiện của các hộ dân thôn Song Khê vì không cung cấp được những bản photo các quyết định thu hồi đất có dấu đỏ hoặc công chứng, không cung cấp được tên đỉa chỉ cụ thể của từng cán bộ (trừ bà Nguyễn Thị Hương - Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang trong đơn của các hộ dân) và tài liệu chứng cứ kèm theo đối với yêu cầu này. Vì thế, TAND TP Bắc Giang trả lại đơn khởi kiện.

Tuy nhiên, ngày 28/5/2014, các hộ dân thôn Song Khê khiếu nại thông báo trả lại đơn của TAND TP Bắc Giang. Ngày 2/6/2014, Chánh án TAND TP Bắc Giang đã bác khiếu nại này. Các hộ dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại Quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Chánh án TAND TP Bắc Giang đến TAND tỉnh Bắc Giang.

Chánh án TAND TP Bắc Giang cho biết hiện TAND TP Bắc Giang đang thụ lý giải quyết những hồ sơ khiếu nại của các hộ dân thôn Song Khê.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế