Sóc Trăng:

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: "Quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa!"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "Án tuyên một đường, thi hành một nẻo", khi người dân hỏi về quyết định rút hồ sơ thi hành án từ huyện về tỉnh, thì Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng trả lời: "Đó là quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa hết", khiến cho người bị thi hành án thêm bức xúc.

Chiều ngày 21/1, bà Ngô Thúy Hiền và bà Huỳnh Thị Phương Thảo (ngụ ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Gia đình bà vừa nhận được Quyết định số 06/QĐ-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng (do Cục trưởng Lê Trọng Nguyên ký ngày 13/1/2017) với nội dung “Rút hồ sơ thi hành án”.

Cụ thể, theo quyết định trên, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng rút hồ sơ thi hành án (THA) đối với bà Hiền, bà Thảo hiện đang do Chi cục THADS huyện Mỹ Tú tổ chức thi hành. Cục THADS tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ra các quyết định về THA đối với bản án (đối với bà Hiền, bà Thảo). Các khoản tiếp tục thi hành: Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung phải trả cho bà Phan Thị Mỹ Cao và Trương Thành Công số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 450 triệu đồng. Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung phải bồi thường thiệt hại cho Phan Thị Mỹ Cao và Trương Thành Công số tiền là 225 triệu đồng. Kết quả THA do Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đã thực hiện không trái quy định của pháp luật, có giá trị pháp lý”.

Trao đổi với PV về quyết định nói trên, ông Lê Trọng Nguyên - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Hồ sơ ở Chi cục THADS huyện Mỹ Tú làm hiện giờ có yêu cầu nhiệm vụ thì rút lên tỉnh làm chứ không có gì khác. Còn quyết định đó là làm theo mẫu quy định chứ, cái đó nằm trong nghiệp vụ chứ không có gì. Trước đây Chi cục làm thì bây giờ Cục làm. Theo quy định khi thấy cần thiết dùng cái từ vậy đó".

Còn bà Huỳnh Thị Phương Thảo cho biết, sau khi nhận quyết định, vì không hiểu nên bà gọi điện cho ông Nguyên với nội dung: “Vụ việc gia đình tôi giờ Cục thực hiện phải không ?”, thì ông Nguyên trả lời: “Phải làm bình thường, nào giờ huyện Mỹ Tú làm thì giờ Cục làm vậy thôi không có gì thay đổi hết”. Bà Thảo hỏi tiếp: “Trong quyết định có đề cập đến việc gia đình tôi trả tiền theo bản án cho bà Cao và quyết định cho rằng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú làm đúng quy định pháp luật là sao ?” Ông Nguyên trả lời: “Cái đó (ý nói quyết định) theo mẫu, Thảo đừng hỏi gì nhiều nữa hết, theo mẫu quy định vậy. Nói nôm na, tức là hồ sơ ở Chi cục THADS huyện Mỹ Tú thì giờ hồ sơ ở Cục. Còn cách thực hiện tới thì chưa tính. Giờ nói vậy, hiểu chưa, không cần hỏi gì hết, không cần biết gì hết. Giờ hồ sơ ở Cục và tổ chức thi hành theo quy định rõ chưa. Tổ chức thi hành theo quy định thì làm thế nào chưa có làm, mà đâu có biết được, đừng đi sâu về cái gì hết, tại cái quy định nó như vậy, tại cái mẫu nó cần làm gì thì chấp hành viên Cục mời thì tính nữa rõ chưa” (trích từ đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa ông Nguyên và bà Thảo).

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: "Quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa!" - 1
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng bất ngờ có quyết định rút hồ sơ thi hành án.
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng bất ngờ có quyết định rút hồ sơ thi hành án.

Như Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh, năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền (ngụ tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng). Ngày 18/12/2009, tổng số nợ gốc và lãi phạt lên đến trên 386 triệu đồng.

Ngày 27/11/2009, VietinBank Sóc Trăng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ. Đại diện VietinBank Sóc Trăng giới thiệu bà Phạm Thị Mỹ Cao (ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) mua đất của bà Hiền.

Theo thỏa thuận, bà Hiền và con là Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung chuyển nhượng cho bà Mỹ Cao quyền sử dụng đất (QSDĐ) diện tích 360 m2 tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa. Trong đó, có 60 m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa số 40, tờ bản đồ số 29 do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300 m2 (100 m2 đất thổ cư và 200 m2 đất cây lâu năm) thuộc thửa số 99, tờ bản đồ số 27 cũng ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa do bà Huỳnh Thị Phương Thảo đứng tên sổ đỏ (đang thế chấp tại VietinBank Sóc Trăng). Tổng giá trị chuyển nhượng là 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng và sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Mỹ Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng như thỏa thuận.

Bản án số 30/2010/DS-ST ngày 21/9/2011 của TAND huyện Mỹ Tú nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Mỹ Cao, ông Công (chồng bà Cao) với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung (con bà Hiền) không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Mỹ Cao 450 triệu đồng; bà Mỹ Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả. Đồng thời, TAND huyện Mỹ Tú còn tuyên buộc bà Hiền trả cho bà Mỹ Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ, với tổng cộng số tiền 675 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà Cao, ông Công và bà Hiền cùng kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/6/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Tú.

Sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan THADS huyện Mỹ Tú có nhiều sai phạm khi THA nên bà Hiền tố cáo đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Qua xác minh, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận khiếu nại của bà Ngô Thúy Hiền là có cơ sở. Cụ thể, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú không thực hiện việc thông báo cho người phải THA, không thông báo quyết định THA, không thông báo quyết định cưỡng chế kê biên tài sản cho bà Hiền; rút hơn 104 triệu đồng tiền mặt của bà Hiền gửi tại ngân hàng không đúng quy định; chấp hành viên không áp dụng biện pháp bảo đảm quy định về “Phong tỏa tài khoản” và “Khấu trừ tiền trong tài khoản, thu hồi xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải THA” theo quy định của Luật THADS; chấp hành viên không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm THA về việc “Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” của người phải THA.

Ngày 19/7/2016, ông Mai Hoàng Phong (chấp hành viên Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) đã có Quyết định số 01/QĐ.CCTHADS và Thông báo số 176/TB.CCTHADS về việc tự nguyện THA (bằng hình thức giao tài sản) cho nguyên đơn. Điều phi lý là tòa tuyên 3 mẹ con bà Hiền phải có trách nhiệm trả tiền cho nguyên đơn nhưng chấp hành viên Mai Hoàng Phong lại có quyết định “Cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất (cho bà Phan Thị Mỹ Cao và ông Trương Thành Công-PV) diện tích 695 m2, được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Huỳnh Thị Phương Thảo”.

Ngày 26/8/2016, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đã tổ chức cưỡng chế lấy toàn bộ đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo giao cho bà Cao. Trong khi đó, bà Ngô Thúy Hiền còn bị Chi cục THADS huyện Mỹ Tú tự ý rút hơn 104 triệu đồng của bà gửi tại ngân hàng giao cho bà Cao nhưng không thu hồi trả cho bà, mà lại tiếp tục cưỡng chế lấy tài sản riêng của con gái bà Hiền là bà Thảo giao cho bà Cao. Như vậy, bà Hiền mất tiền, bà Thảo mất hết đất.

Hiện nay, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú cơ bản đã “thi hành án xong” nhưng bị bà Thảo tố cáo và đang được Tổng cục THADS thụ lý, vụ việc chưa có kết luận cuối cùng. Vì vậy, việc Cục THADS tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định số 06 nói trên khiến cho bà Hiền, bà Thảo càng bức xúc thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạch Dương