7 tỉnh, thành nào cho xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại?

(Dân trí) - Các tỉnh, thành phố mở lại hoạt động của một số tuyến xe khách liên tỉnh đến thời điểm hiện tại bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Sơn La, Đồng Nai.

Từ ngày 13/10, một số tỉnh, thành đã mở lại hoạt động của một số tuyến xe khách liên tỉnh. Trong ngày đầu thực hiện mới chỉ có 7 tỉnh, thành phố cho ý kiến đồng ý, bao gồm: Điện Biên, TPHCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Các tuyến cụ thể, gồm: Điện Biên - Sơn La (3 chuyến/ngày), Điện Biên - Lào Cai (2 chuyến/ngày); Đồng Nai - TPHCM (10 chuyến/hai đầu), Đồng Nai - Vĩnh Long (2 chuyến/hai đầu); Bắc Giang - Thái Nguyên; Ninh Bình - Hải Phòng (một chuyến/ngày); Quảng Bình (BX Đồng Hới) - Quảng Trị (BX Lao Bảo); Quảng Bình (BX Ba Đồn) - Quảng Trị (BX Lao Bảo) (2 xe/2 chuyến/ngày chạy đối lưu).

7 tỉnh, thành nào cho xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại? - 1

Hà Nội mở lại 7 tuyến xe khách liên tỉnh (Ảnh: Quân Đỗ).

Tại TP Hà Nội: Cho phép vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh được hoạt động trở lại. Ở giai đoạn thí điểm, sẽ có 7 tuyến xe liên tỉnh được vận hành gồm các địa phương: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.

Khi vận hành, các tuyến vận tải hành khách nêu trên được chỉ chạy bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động theo biểu đồ đã được công bố.

Tại tỉnh Quảng Ninh: Đối với các địa phương bình thường mới (14 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng hoặc không có ca mắc thứ phát), tổ chức hoạt động vận tải các tuyến với 100% biểu đồ được phê duyệt giai đoạn như sau:

- Từ ngày 13/10/2021, tổ chức các tuyến đi/đến các bến xe Bãi Cháy, Cửa Ông, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí.

- Từ ngày 20/10/2021, tổ chức các tuyến còn lại.

Đối với các địa phương thuộc vùng nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao sẽ xem xét hoạt động sau khi tỉnh Quảng Ninh bố trí đủ điều kiện về phòng, chống dịch (dự kiến sau 20/10/2021).

Điều kiện để vận tải khách đến tỉnh Quảng Ninh: Lái xe, phụ xe, hành khách phải thực hiện theo quy định của Bộ GT-VT và có phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR.

Tại TP Hải Phòng: Thành phố thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, đồng thời kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ.

Hiện đã chạy các tuyến Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ Văn Lãng), Hà Nam (trừ Phủ Lý), Nam Định (trừ Hải Hậu), Ninh Bình (trừ Kim Sơn), Hòa Bình (trừ Lương Sơn).

TP Hải Phòng cũng quy định rõ việc thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

* Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng:

- Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vacccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) (không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi).

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

* Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng:

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Tỉnh Ninh Bình: Mở lại 3 tuyến vận tải đến các tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình và TP Hải Phòng.

Tỉnh Lào Cai: Tổ chức thí điểm hoạt động trở lại tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ Lào Cai đi, đến các tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên và ngược lại, từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021.

Tỉnh Sơn La: Thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ Sơn La đi Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sơn La cũng cho phép vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động kể từ ngày 13/10 cho đến khi có thông báo mới. Riêng xe ghế ngồi không được chở quá 50% số người theo thiết kế và không quá 20 người trong một thời điểm bao gồm cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm.

Tỉnh Đồng Nai: Thí điểm xe khách cố định liên tỉnh đi TP.HCM và Vĩnh Long. Cụ thể, về lưu lượng, phương án khai thác tạm thời 2 chuyến/tháng, đối với các nốt tài được công bố khai thác có lưu lượng 15 chuyến/tháng.

Phương án khai thác tạm thời 4 chuyến/tháng với các nốt tài được công bố khai thác có lưu lượng 30 chuyến/tháng. Ngày khai thác cụ thể sẽ do các đơn vị vận tải lựa chọn đăng ký và được Sở GT-VT thông báo đến các Sở GT-VT và bến xe đối lưu biết để phối hợp quản lý. Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 13 đến ngày 20/10/2021.

Trong thời gian thí điểm, các tuyến được đưa vào khai thác tạm thời gồm: Đồng Nai đi TPHCM, Đồng Nai đi tỉnh Vĩnh Long. Sở GT-VT tỉnh cũng đề nghị Sở GT-VT TP.HCM, Vĩnh Long thống nhất phương án và cùng phối hợp tổ chức.

Tin liên quan
Đang được quan tâm