22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Hà Nội có còn hoạt động không?

Hải Hà

(Dân trí) - Hà Nội đã mở cửa cho xe khách liên tỉnh hoạt động; bỏ quy định phòng chống dịch theo Chỉ thị 15, 16. Vậy 22 chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội có còn được duy trì? Người dân qua chốt cần giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo CDC Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có văn bản mới về việc bỏ hay không các loại giấy tờ cần thiết để ra/vào thành phố, nên vẫn giữ nguyên quy định như hiện tại.

Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ cho phép người dân vào thành phố với các điều kiện sau: Có giấy xác nhận xét nghiệm test PCR trong vòng 72 giờ, chứng nhận tiêm phòng vaccine Covid-19, giấy tờ tùy thân, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội; Xe vận tải hàng hóa có mã nhận diện luồng xanh được vào Hà Nội theo quy định trước đó.

Về 22 chốt cửa ngõ, trao đổi với PV Dân trí, một Đội trưởng CSGT đang chỉ đạo công tác tại một chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TP Hà Nội cho biết, lực lượng vẫn đang ứng trực và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của thành phố tại chốt.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí chiều 13/10, một CSGT Đội 3, Cục CSGT, làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết: "Hiện tại, tất cả các xe khách không đủ điều kiện chưa được lưu thông qua tuyến. Lực lượng chức năng sẽ yêu cầu tài xế quay đầu xe. Ngoài ra, chúng tôi cũng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ từ xa để phân luồng, tránh tình trạng ùn tắc tại khu vực cửa ngõ thủ đô".

Cho đến thời điểm sáng nay, 14/10, Cảnh sát giao thông vẫn phối hợp với các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thanh tra Giao thông vận tải, Y tế… triển khai làm việc bình thường tại 22 chốt kiểm dịch cửa ngõ. Thông tin bước đầu, có thể vẫn giữ các chốt hoạt động khoảng một tuần để kiểm soát lượng người từ phía Nam đi qua hoặc đi về Hà Nội.

Về dịch vụ xe khách liên tỉnh, các nhóm đối tượng hành khách đi lại bằng xe khách liên tỉnh được phân theo vùng và khu vực, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương khai thác vận tải hành khách, theo quy định phân vùng dịch mới của Bộ Y tế

22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Hà Nội có còn hoạt động không? - 1

(Đồ họa: Thủy Tiên).