Từ TPHCM muốn bay ra Hà Nội rồi về luôn trong ngày có được không?

(Dân trí) - Tôi từ TPHCM muốn đi Hà Nội để đến Đại sứ quán phỏng vấn chỉ trong 1-2 ngày là về, có trẻ em (chưa được tiêm vaccine) đi chung thì ngoài việc phải test âm tính có còn yêu cầu gì không?

Một bạn đọc khác với câu hỏi tương tự: "Theo quy định, người bay từ TPHCM ra Hà Nội phải cách ly tại nhà 7 ngày. Vậy tôi ra Hà Nội rồi trở về luôn trong ngày, hoặc chỉ có nhu cầu ra 2-3 hôm rồi về luôn có được không?".

Trả lời:

Theo CDC Hà Nội, hiện thành phố chưa có quy định riêng cho việc công dân từ TPHCM đến Hà Nội trong thời gian ngắn. Nghĩa là bất kể công dân có nhu cầu đi trong ngày/ ngắn ngày hay dài ngày đều phải thực hiện nghiêm túc quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày ngay sau khi đặt chân xuống Nội Bài.

Về yêu cầu đối với người từ TPHCM đến Hà Nội, ngoài việc phải test âm tính thì cần đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch bệnh khi di chuyển bằng đường hàng không, cụ thể:

1.1. Đối tượng được phép đi lại bằng đường hàng không phải có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

1.2. Điều kiện tham gia chuyến bay:

- Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Lưu ý: Quy định này cũng áp dụng cho hành khách là trẻ em. 

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

- Thực hiện khai báo thông tin theo quy định của nhà chức trách.

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.
- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

1.3. Trên máy bay:

Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. 

1.4. Kết thúc chuyến bay:

- Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người;

- Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

- Tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K;

- Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Tin liên quan