200 “giang hồ áo cam” đập phá quán ốc phạm tội vừa côn đồ, vừa đê hèn!

(Dân trí) - “Những kẻ côn đồ này mắc hàng loạt tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong đó là phạm tội có tính chất côn đồ và phạm tội vì động cơ đê hèn”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 5/6, khoảng 200 đối tượng mặc áo màu cam đi trên hàng chục xe máy và cầm theo hung khí xông vào quán ốc Hương trên đường số 6, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM. 

Các đối tượng này xông vào đánh một số thực khách và đập phá quán. Thời điểm này, hàng chục người đang ăn uống tại đây hoảng hốt tháo chạy.

200 “giang hồ áo cam” đập phá quán ốc phạm tội vừa côn đồ, vừa đê hèn! - 1
200 “giang hồ áo cam” đập phá quán ốc phạm tội vừa côn đồ, vừa đê hèn! - 2

200 côn đồ mặc áo cam tấn công quán ốc kinh hoàng. (Ảnh: Hoàng Thuận)

Hình ảnh từ camera cho thấy, 1 người bị các đối tượng đánh gục, nằm trên nền nhà. Diễn biến vụ việc xảy ra hơn 1 phút. Đập phá và đánh người xong, các đối tượng này nhanh chóng lên xe rời đi. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang điều tra, truy bắt các đối tượng trong vụ án đặc biêt gây phẫn nộ trong dư luận này.

Sau khi vào cuộc, Công an TPHCM đã bắt 15 đối tượng để điều tra về các hành vi gây rối trật tự công cộng; cố ý gây thương tích; huỷ hoại tài sản. Cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH NSX (Đoàn luật sưu TP Hà Nội) phân tích: “Nhóm đối tượng khoảng 200 người đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng như gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội; hành vi dùng chai bia đập vào đầu người dùng điện thoại quay lại cảnh gây rối; hành vi đập phá hủy hoại tài sản trong quán.

200 “giang hồ áo cam” đập phá quán ốc phạm tội vừa côn đồ, vừa đê hèn! - 3

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng nhóm đối tượng sẽ phải nhận mức án cao với hàng loạt tình tiết tăng nặng.

Với tội gây rối trật tự công cộng, nhóm đối tượng thể hiện sự có tổ chức và dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách tài sản. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử cơ quan tố tụng sẽ phân loại mức độ hành vi gây rối, cá thể hóa trách nhiệm của từng người để cân nhắc hình phạt phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Với hành  cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, cơ quan tố tụng cần xác định mức độ tổn thương cơ thể của người bị hại do hành vi đập chai bia vào đầu để lượng hình cho phù hợp. Trường hợp gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên người thực hiện hành vi có thể bị phạt tù lên đến 14 năm.

Với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, sau khi xác định giá trị phần hư hỏng tài sản mà nhóm đối tượng gây ra cơ quan tố tụng sẽ cân nhắc hình phạt cho tương xứng.  Trường hợp phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

200 “giang hồ áo cam” đập phá quán ốc phạm tội vừa côn đồ, vừa đê hèn! - 4

Những kẻ côn đồ cúi mặt tại cơ quan công an.

Nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu tội phạm với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:  Phạm tội có tổ chức; Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội có tính chất côn đồ; Phạm tội vì động cơ đê hèn; Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Hình ảnh hàng trăm đối tượng chạy xe máy mang theo đao kiếm dàn hàng ngang trên đường gây ra sự khiếp đảm đối với người dân. Hành động xông vào nơi kinh doanh đập phá tan hoang tài sản, tấn công người không liên quan thể hiện sự coi thường pháp luật của nhóm đối tượng này. Trong sự việc này cần phải nghiêm trị kẻ cầm đầu băng nhóm, chỉ đạo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nêu trên để làm gương, răn đe những kẻ có hành vi tương tự trong tương lai”.

Anh Thế

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM