Bắc Ninh:

11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành

Dân trí Ngày 23/4/2012, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 172/KL/UBND, kết luận về những vụ việc có biểu hiện sai phạm ở xã Hà Mãn.
>>“Ki ốt” bị hô biến thành... nhà cao tầng ở Bắc Ninh
>>Vụ “ki ốt “biến“ nhà cao tầng“ tại Bắc Ninh vẫn… chờ thanh tra

Bắc Ninh: 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành
Ki ốt đã biến thành nhà cao tầng
 
Theo văn bản số 172/KL/UBND, UBND huyện Thuận Thành cho rằng, việc Đảng ủy xã Hà Mãn ban hành nghị quyết, UBND xã, BQL thôn Công Hà cho 17 lượt hộ gia đình, cá nhân thuê đất xây dựng ky ốt với thời hạn 20 năm tại khu chợ Bãi Định là không đúng thẩm quyền vi phạm quy định của Luật đất đai. UBND xã đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu biện pháp kiên quyết xử lý một số hộ để các hộ tự ý xây dựng nhà ở, nhà kho kiên cố trên trên phần diện tích đất thuê không đúng với biên bản giao đất của UBND xã.

Việc UBND xã Hà Mãn giao đất cho quỹ tín dụng nhân dân xã Hà Mãn với diện tích 400m2 năm 2003- 2004 là không đúng quy định của Luật đất đai. BQL thôn Công Hà giao 7 lô đất cho 7 hộ với diện tích 1.192,6m2 tại khu Vườn Vả và giao đất cho ông Nguyễn Văn Thái tại khu trạm điện cũ với diện tích 265m2 là không đúng quy định, vi phạm Luật đất đai. UBND xã đã buông lỏng quản lý để BQL thôn giao đất sai thẩm quyền và để một số hộ xây dựng trái phép.

Về quản lý tài chính, kết luận cũng nêu rõ: UBND xã Hà Mãn, BQL thôn chưa chấp hành theo đúng quyết định, chưa thu hết số kinh phí phải thu. Thu tiền giao đất của 7 hộ gia đình, cá nhân ở khu Vườn Vả và ông Nguyễn Văn Thái tại khu trạm điện cũ, tiền thuê đất tại khu chợ Bãi Định là trái pháp luật. UBND xã đã buông lỏng công tác tài chính thôn, để cho BQL thôn tự thu tiền giao đất của các hộ trái thẩm quyền. Việc BQL thôn Công Hà chi xây dựng cơ bản công trình trường mầm non thôn vượt hợp đồng xây dựng với số tiền 134.622.000 đồng là không đúng quy định về quản lý thu- chi tài chính thôn. Việc ông Biện Văn Thành, trưởng thôn Công Hà, ông Nguyễn Văn Quyền, kế toán thôn thu tiền hoa lợi công sản của hộ ông Nguyễn Văn Thái số tiền là 157.020.000 đồng là trái với quy định của pháp luật.

Văn bản số 172/KL/UBND đưa ra kiến nghị “đề nghị Huyện ủy bỏ phần nội dung Nghị quyết của Đảng ủy xã Hà Mãn ngày 26/9/2005 với nội dung “Chuyển đổi khu chợ Bãi Định sang thầu ky ốt bán hàng lấy kinh phí xây dựng trường mầm non thôn Công Hà” vì nội dung trên trái với quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND xã Hà Mãn hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân ở khu chợ Bãi Định, hủy bỏ Biên bản giao đất cho Quỹ tín dụng nhân dân xã Hà Mãn.

Về tài chính, UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Hà Mãn thực hiện quyết toán và thanh lý công trình trường mầm non thôn Công Hà để làm rõ số tiền cần hỗ trợ công trình, đồng thời yêu cầu UBND xã Hà Mãn tiếp tục thu tiền sử dụng đất của 3 hộ và thực hiện ghi thu, ghi chi qua ngân sách theo quy định.
 
Bắc Ninh: 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành
Kết luận xác minh đơn tố cáo của UBND huyện Thuận Thành
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có sai phạm, bản Kết luận nêu rõ, ngoài trách nhiệm của tập thể Đảng ủy, UBND xã Hà Mãn; Ban chi ủy chi bộ, BQL thôn Công Hà thì có 11 cá nhân cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm đã xảy ra trong thời gian qua. 11 cá nhân đó là: Ông Nguyễn Văn Phóng, nguyên chủ tịch UBND xã từ tháng 7/2004 đến tháng 2/2005, Bí thư đảng ủy xã từ tháng 2/2005 đến nay; ông Tạ Thiên Tuyết, Chủ tịch xã từ tháng 2/2005 đến nay; ông Nguyễn Văn Vẹn, Thường trực đảng ủy xã (nguyên PCT xã, tổ trưởng tổ giải tỏa và tổ chức đấu thầu khu chợ Bãi Định); ông Nguyễn Văn Cát (nguyên chủ tịch UBND xã từ năm 1989 đến tháng 7/2004); ông Nguyễn Văn Dũng- Cán bộ địa chính- xây dựng xã; ông Nguyễn Văn Tá- Cán bộ kế toán ngân sách xã; ông Nguyễn Thái Hoàn, Phó công an xã- cán bộ tư pháp (nguyên trưởng thôn từ năm 2003- 2006); ông Biện Văn Thành- Bí thư chi bộ (từ năm 2011 đến nay)- trưởng thôn Công Hà (từ năm 2007 đến nay)- nguyên kế toán thôn (từ năm 2003- 2006); ông Nguyễn Văn Hoàn, (nguyên bí thư chi bộ thôn Công Hà từ năm 2000- 2010); ông Nguyễn Văn Quyền- Kế toán thôn (từ năm 2008- đến nay); bà Phạm Thị Kim - Thủ quỹ thôn (từ năm 2000 đến nay).
 
Về những sai phạm nêu trên, theo ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành sẽ đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT huyện ủy và giao các phòng ban chức năng xem xét và có hình thức kỷ luật đối với những cán bộ có sai phạm, khuyết điểm… Tuy nhiên, đến nay việc xử lý rất chậm chạp, dẫn đến việc dư luận nghi ngờ có sự bao che, để cho sự việc “chìm xuồng”.

Dư luận ở huyện Thuận Thành cho rằng vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng” bởi trước đây ở xã Hà Mãn cũng đã xảy ra sự việc tương tự. Nội dung vụ việc như sau: Ngày 20/11/2006, Đoàn thanh tra liên ngành của huyện Thuận Thành đã có văn bản số 05/KL- XKT về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân thôn Mãn Xá Đông, xã Hà Mãn. Đoàn thanh tra đã kiến nghị Ban Thường vụ, UBKT Huyện ủy, UBND huyện Thuận Thành xem xét, xử lý kỷ luật các ông Nguyễn Văn Cát, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Mãn; ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND xã từ ngày 24/5/2004 đến hết ngày 26/1/2005; ông Tạ Thiên Tuyết, nguyên Phó chủ tịch UBND xã và giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã từ ngày 27/1/2005 đến nay. Các cá nhân này đã có sai phạm, cụ thể là “vi phạm quyền dân chủ của công dân trong việc không tổ chức họp dân, để nhân dân được biết, được tham gia ý kiến trước khi đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cho Công ty Xây lắp điện Hà Nội thuê đất”.

Kiến nghị trên đây đã được Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành thời điểm đó là ông Đặng Gia Trọng phê chuẩn bằng quyết định số 731/QĐ- CT ngày 4/12/2006. Theo quyết định này thì 3 ông Tạ Thiên Tuyết, Nguyễn Văn Cát và Nguyễn Văn Phóng còn “có khuyết điểm về lãnh đạo và quản lý đối với BQL thôn Mãn Xá Đông trong việc thống kê sai, kê khai khống các hộ có diện tích đất nông nghiệp được giao ổn định, lâu dài để nhận tiền bồi thường của Công ty Xây lắp điện Hà Nội”.

Tại quyết định 731, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành còn “giao cho Công an huyện, Viện KSND huyện phối hợp với tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tham ô của các cá nhân để xử lý theo các quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, không rõ việc xử lý kỷ luật của các cơ quan chức năng huyện Thuận Thành đối với các cá nhân trên ra sao mà cả 3 ông Tuyết, Phóng, Cát đều vẫn giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng ở xã Hà Mãn và qua đó có điều kiện để tiếp tục sai phạm!
 
Ban Bạn đọc
MỚI NHẤT
Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng
Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng trong việc đưa tin về khu nhà vườn ở Ninh Giang, một số báo đã bình luận, suy diễn, thổi phồng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 02:08

 Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án
Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án

(Dân trí) – Đã 5 năm trôi qua, một doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn khi Cục Thi hành án tỉnh Thái Bình chậm tổ chức thi hành bản án, trong khi đó UBND tỉnh này “hứa” giải quyết vụ việc xong lại im lặng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật
Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật

(Dân trí) – Ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trả lời báo Dân trí việc bà Đào Thị Bình khiếu nại đã nhiều năm nay gia đình bà không được cấp sổ đỏ ngôi nhà số 4 Trương Hán Siêu, mặc dù có giấy tờ hợp lệ.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?
Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?

(Dân trí) – Tôi là Việt kiều Mỹ, nay tôi muốn về Việt Nam mua nhà, ở đó tôi có vợ và con. Tôi muốn biết quy định để mua nhà Việt Nam? (Hoàng Hữu Thái; Email:thaiduong@gmail.com).

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01

Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương
Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

Trong những ngày gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh, luận bàn xung quanh việc phát hiện một “Vườn Thượng uyển”, “Phủ đệ hoành tráng”, “Tư dinh nguy nga, lộng lẫy”…

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01

Bộ TNMT vào cuộc vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”
Bộ TNMT vào cuộc vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”

(Dân trí) – Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) vừa cử đoàn công tác về làm việc tại tỉnh Hà Nam xung quanh vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”.

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:23

Tiết lộ “giật mình” về giá trị cây cảnh trong vườn “triệu đô”
Tiết lộ “giật mình” về giá trị cây cảnh trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) - Những ngày qua, vụ việc liên quan đến khu nhà vườn của anh Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Hàng ngày, có nhiều người dân, phóng viên báo chí đã về đây để “mục sở thị” khu vườn này.

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:21

Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?
Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?

(Dân trí) – Tôi kết hôn năm 2003, có một con trai 4 tuổi. Năm 2007, tôi cùng vợ sang Hàn Quốc để làm ăn. Do có nhiều mâu thuẫn tôi và vợ đã sống ly thân. Vợ tôi đã về Việt Nam, tôi muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì để được nuôi con?

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:01

Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”
Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”

(Dân trí) – Sau nhiều năm đi kiện, bà Trần Thị Bích Ngọc (Việt kiều Mỹ) đã được toàn tuyên trả lại căn nhà. Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp lý nhưng đến nay bà Ngọc vẫn chưa lấy được nhà.

Thứ tư, 30/05/2012 - 07:51

Ngư dân được mùa cá mòi
Ngư dân được mùa cá mòi

(Dân trí) - Những chiếc thuyền vượt sóng biển ra khơi với nhiều trắc trở, gian truân... nay trở về trong niềm vui hân hoan khi khoang đầy cá.

Thứ tư, 30/05/2012 - 01:14

Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất
Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất

(Dân trí) – "Ý kiến trên của ông Đinh Xuân Thảo rất hợp với lòng dân. Tôi tin rằng sự thật chỉ có một, nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ ràng sự việc này để thông tin được sáng tỏ trước công luận" - Ông Bùi Thanh Tùng chia sẻ.

Thứ ba, 29/05/2012 - 11:06

Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”
Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc tiếp xúc với đại diện phụ huynh, lãnh đạo trường mầm non Canada Mapple Bear đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh, đồng thời đưa ra hướng xử lý và khắc phục.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Thực tế hiện nay nhiều người có tâm huyết với ngành GD&ĐT, đặc biệt là những giáo sư, nhà khoa học, nhà giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 28/05/2012 - 11:21

Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?
Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?

Để tiện cho việc quản lý tài sản Nhà nước đối với số diện tích đất công còn lại, UBND quận Đống Đa đã giao cho UBND phường Phương Liên tạm thời quản lý khu nhà vệ sinh trên.

Thứ hai, 28/05/2012 - 04:21

Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”
Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Giám đốc một đơn vị cung cấp đá cảnh cho khu vườn ông Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đã tiết lộ với PV Dân trí về số tiền chi phí cho việc đầu tư vào khu vườn “triệu đô” mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2012 - 12:16

Nhịp cầu bạn đọc tuần 21
Nhịp cầu bạn đọc tuần 21

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 19 – 25/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 27/05/2012 - 02:32

Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”
Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Liên quan đến những thông tin về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo chi tiết về sự việc này. Sự thật đã khác xa những thông tin mà dư luận biết đến.

Thứ bảy, 26/05/2012 - 01:26

"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết
"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết

(Dân trí) – Trước những “lình xình” xảy ra tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch được dư luận quan tâm trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:08

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung

(Dân trí) – Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành đào móng, bịt lối đi chung,… bất chấp ý kiến của UBND quận Ba Đình.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:05

Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương
Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương

(Dân trí) – Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương đã được Dân trí phản ánh, Thượng tá Nguyễn Văn Toan, Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành cho biết, hiện Cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:08

Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao
Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao

(Dân trí) - Nằm trong nhóm những trường mầm non quốc tế có mức học phí cao ở Hà Nội, nhưng trường Canada Mapple Bear đang bị nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt khi phát hiện cơ sở chế biến và cung cấp đồ ăn hàng ngày cho các cháu không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:37

Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc
Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc

(Dân trí) – Ông Hoàng Văn Thái, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phú Quốc vừa trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ khiếu nại Công an huyện Phú Quốc; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc,… có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ “cố ý gây thương tích”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:11

Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương

(Dân trí) – Nhìn lại những thành phố du lịch hóa bằng cách “bán” bờ biển làm resort, những thành phố cảng biển sống mòn sau cơn lốc bất động sản… mới thấy cần một cách nghĩ mới, để phát triển trong thế bình ổn mới mong mảnh đất hình chữ S mãi xanh tươi…

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Điều kiện trở thành công chứng viên?
Điều kiện trở thành công chứng viên?

(Dân trí) - Tôi đang là cán bộ pháp chế của một doanh nghiệp, trước đó tôi có làm ở một số tổ chức khác. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân và có học tại chức Luật. vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể trở thành công chứng viên được không?

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:48