Thứ sáu, 05/06/2020 - 16:49

Hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ:

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân!

Dân trí

Gia đình 2 công dân bị oan cho rằng, cán bộ gây oan sai không có mặt và chỉ có tòa án xin lỗi là không thiện chí. Ngay sau đó, hàng trăm người dân đã phản đối nội dung buổi lễ xin lỗi.

Buổi lễ xin lỗi công dân bị oan tại Tuy Đức

Sáng 5/6, tại UBND xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức), TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi lễ công khai xin lỗi hai công dân Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng (trú thôn 3, xã Đắk Buk So) bị kết án oan. Buổi lễ có mặt của đại diện VKSND huyện Tuy Đức, Công an huyện Tuy Đức và xã Đắk Buk So.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân! - 1

Ông Võ bà Thưởng tại buổi xin lỗi

Hàng trăm người dân địa phương cũng có mặt để theo dõi buổi lễ, chung vui cùng hai công dân bị kết án oan đồng thời bày tỏ ý kiến của mình về việc gây oan sai cho ông Võ, bà Thưởng.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức đã cho biết, năm 2008 ông Võ bà Thưởng có bán cho hai người dân trên địa bàn một mảnh đất. Sau đó hai người này đã làm đơn khởi kiện ông Võ và bà Thưởng ra tòa án để giải quyết.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân! - 2

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cơ quan xét xử xin lỗi

Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, tòa án nhân dân huyện Tuy Đức thấy rằng, ông Võ bà Thưởng có dấu hiệu hình sự nên đã đình chỉ vụ án dân sự, chuyển hồ sơ cho VKSND huyện Tuy Đức đề nghị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

Năm 2018, TAND huyện Tuy Đức đã xét xử và tuyên ông Võ và bà Thưởng 2 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi có kháng cáo, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao cho Công an huyện Tuy Đức điều tra lại.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân! - 3

Hai công dân chính thức được minh oan, phục hồi danh dự

Sau 9 tháng điều tra lại, Công an huyện Tuy Đức, ngày 21/9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Thưởng vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được hành vi phạm tội.

“Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố, bắt tạm giam và đưa ra xét xử ông Võ, bà Thưởng về tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản là oan sai. Các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành công khai xin lỗi ông Võ, bà Thưởng và gia đình ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi gây ra”, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức phát biểu.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân! - 4

Ngay sau khi đại diện Công an huyện TUy Đức lên tặng hoa

Ngay sau lời xin lỗi của TAND huyện Tuy Đức, đại diện hai công dân bị oan, ông Nguyễn Văn Võ ghi nhận lời xin lỗi của TAND huyện Tuy Đức. Tuy nhiên, một lần nữa, ông Võ đề nghị 10 cán bộ gây oan sai phải có lời xin lỗi đối với gia đình mình.

“Những người này đã trực tiếp gây ra oan sai, đã làm thiệt hại đến danh dự, kinh tế và cuộc sống của gia đình nhưng không có mặt, điều đó chứng tỏ họ vẫn chưa nhận ra lỗi của mình, không dám đối diện với sự thật. Chúng tôi, đặc biệt là người dân rất hy vọng, họ sẽ có mặt ở đây để đưa ra lời xin lỗi từ đáy lòng…”, luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Võ, bà Thưởng nói.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm, mất hút trong buổi xin lỗi nạn nhân! - 5

NHiều người dân đã phản đối nội dung buổi xin lỗi vì thiếu chân thành

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Tiến Thọ, Phó chánh án TAND huyện Tuy Đức một lần nữa đọc tên 10 cán bộ gây oan sai. “Tất cả những người này đều được TAND huyện Tuy Đức mời nhưng không có mặt tại buổi xin lỗi”, ông Thọ cho biết.

Đặng Dương