Vợ chồng bị tù oan đề nghị 10 cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi

(Dân trí) - Bị kết án tù oan từ một tranh chấp dân sự, ông Võ bà Thưởng đề nghị 10 cán bộ gây oan sai phải có mặt tại buổi phục hồi danh dự của mình và có lời xin lỗi tới ông bà.

Ngày 26/5, chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (trú xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, bố mẹ chị đã có buổi làm việc với TAND huyện Tuy Đức để thống nhất lại thời gian tổ chức xin lỗi công khai do đã gây oan sai cho hai người này.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã thống nhất thời gian dự kiến tổ chức công khai xin lỗi và cải chính công khai đối với vợ chồng ông Võ, bà Thưởng vào sáng ngày 5/6/2020 tại Hội trường UBND xã Đắk Búk So.

Vợ chồng bị tù oan đề nghị 10 cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi - 1

Vợ chồng ông Võ làm việc với TAND huyện Tuy Đức sáng 26/5

Ngoài việc mời các cơ quan ban ngành địa phương nơi hai vợ chồng ông Võ và bà Thưởng sinh sống, hai vợ chồng bị kết án oan đề nghị được xem trước văn bản xin lỗi của tòa án.

Đặc biệt, ông Võ và bà Thưởng yêu cầu những cán bộ để xảy ra oan sai và người tố cáo, khiếu kiện ông bà phải có mặt tại buổi xin lỗi.

“Nguyện vọng của gia đình là để những cán bộ nào gây oan sai phải trực tiếp xin lỗi, như vậy họ mới nhận ra sai sót của mình trong quá trình điều tra, xét xử. Nếu họ trực tiếp xin lỗi lần này thì lần sau họ mới không làm sai trong các vụ án khác nữa”, chị Thi chia sẻ nguyện vọng của gia đình.

Cũng theo con gái của ông Võ và bà Thưởng, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Thọ, Phó chánh án TAND huyện Tuy Đức ghi nhận ý kiến của bố mẹ chị. Đồng thời khẳng định việc tổ chức xin lỗi và cải chính công khai được tổ chức đúng theo trình tự thủ tục của pháp luật.

“Ông Nguyễn Tiến Thọ có cho biết, TAND huyện Tuy Đức sẽ mời những cán bộ mà bố mẹ tôi nêu tên- tức là những cán bộ gây oan sai tới buổi xin lỗi. Tuy nhiên ông Thọ cũng cho rằng, tòa án mời nhưng đến hay không là quyền của những người này vì pháp luật không yêu cầu”, chị Thi thông tin thêm.

Sau khi ông Thọ giải thích, ông Võ đã bổ sung ý kiến nếu trong buổi xin lỗi và cải chính công khai, những cán bộ gây ra oan sai cho vợ chồng ông không có mặt thì đề nghị trong văn bản xin lỗi của tòa án phải nêu tên và chức vụ của từng người, từng cán bộ đã gây ra oan sai.

Văn bản xin lỗi sau đó sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp ông Võ và bà Thưởng phục hồi lại danh dự.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2, với giá 100 triệu đồng. Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên.

Tuy nhiên, vì người được sang nhượng không phải bà Huệ hay bà Hằng nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Ngày 21/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Đặng Dương