Thứ tư, 08/11/2017 - 06:45

Chuyên gia: APEC giúp nhìn nhận “trật tự thế giới mới”

Dân trí

Chuyên gia Anwita Basu nhận định các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo của các quốc gia ở khu vực ven Thái Bình Dương trong tháng này sẽ mang đến góc nhìn về một “trật tự thế giới mới” hiện nay.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị cấp cao APEC 2016 ở Peru (Ảnh: Apec.org)
Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị cấp cao APEC 2016 ở Peru (Ảnh: Apec.org)

Kênh truyền hình ABS-CBN của Philippines ngày 7/11 đưa tin Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này. Sau đó, hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ diễn ra tại Philippines.

“Đã có một trật tự toàn cầu mới. Các cuộc họp của APEC và ASEAN sẽ góp phần định hình xem trật tự đó là gì vì các nhà lãnh đạo thế giới chủ chốt sẽ cùng quy tụ về một nơi”, nhà phân tích Anwitsa Basu thuộc tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu và phân tích kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist, cho biết.

Theo chuyên gia Basu, các thị trường trên thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ cách các nhà lãnh đạo truyền tải thông điệp của họ qua các cuộc họp như APEC hay ASEAN, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông thực hiện chuyến công du đầu tiên tới khu vực châu Á.

Liên quan tới hội nghị cấp cao APEC, trang tin Nation của Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ đại diện cho quốc gia này tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam và đóng góp chủ yếu của Thái Lan là hối thúc các thành viên APEC cùng tạo ra động lực mới để thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu.

Theo Nation, trọng tâm của hội nghị APEC sẽ tập trung vào chủ đề phát triển bền vững nguồn nhân lực, thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ, an ninh lương thực và tăng cường sự ổn định trong quá trình phát triển của các nước thành viên APEC.

Bên cạnh các tuyên bố về hợp tác thương mại giữa các quốc gia, các nhà lãnh đạo APEC được cho là sẽ thảo luận về việc thiết lập các khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các nước thành viên APEC. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về việc thành lập FTA sẽ được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và không yêu cầu cam kết bắt buộc.

Tại hội nghị APEC năm nay, các nền kinh tế lớn như Mỹ, Canada, Nam Mỹ, châu Á và Đông Nam Á dự kiến sẽ cùng xác định tầm nhìn để hướng tới việc thúc đẩy chính sách. Các nền kinh tế này sẽ xây dựng mục tiêu chung để đối phó với các thách thức toàn cầu trong việc duy trì sự ổn định và chuyển đổi sang thời đại công nghệ số.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6 - 11/11/2017 tại Việt Nam với 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề. Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng 10.000 đại biểu khu vực và quốc tế sẽ tham dự với các bài phát biểu quan trọng, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin…

Thành Đạt

Tổng hợp