Thứ năm, 12/12/2013 - 14:02

Nhiều mẫu thịt nguội “ngậm” chất bảo quản

Dân trí

5/8 mẫu thịt nguội được Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh lấy tại một số chợ trên địa bàn thành phố cho thấy không đạt tiêu chuẩn về việc sử dụng các chất bảo quản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Để giám sát, phát hiện các nguy cơ từ thực phẩm “bẩn” với sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã lấy tổng cộng 15 mẫu gồm 4 mẫu rau củ; 3 mẫu chất làm mềm thực phẩm; 8 mẫu thịt nguội (02 chà bông, 02 patê, 02 giò chả, 02 nem chua) kiểm nghiệm.

Theo đó, trên 4 sản phẩm rau củ không phát hiện hàn the (hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm).

Với chất làm mềm thực phẩm, cả 3 mẫu được lấy đều cho kết quả an toàn. Qua phân tích, đã định danh hóa chất sử dụng trong chất làm mềm thực phẩm là hỗn hợp natri carbonatenatri bicarbonate.(đây là hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm); Trong các mẫu làm mềm thực phẩm cũng phát hiện hàm lượng chì nhất định, nhưng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng trong 8 mẫu thịt nguội thì có 5/8 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng, trong đó 01 mẫu patê không đạt về chỉ tiêu về chất bảo quản natri benzoat; 02 mẫu giò chả, 02 mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoatpolyphosphate.

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm nóng bỏng trong thời điểm cận Tết, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm, tập trung vào nhóm sản phẩm đã phát hiện không đảm bảo, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, công bố kết quả trên các phương tiện đại chúng.

Tú Anh