Thứ sáu, 03/03/2017 - 19:19

Hà Nội: Niêm phong 200 lít rượu nếp của một nhà hàng

Dân trí

6 chum rượu nếp (khoảng 200 lít rượu) của một nhà hàng ở quận Bắc Từ Liêm đã buộc phải niêm phong do chủ nhà hàng lấy của người quen ở Đông Anh nhưng không rõ hóa đơn chúng từ.

Sau cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chiều 2/3 trước sự việc 5 người ở Hà Nội phải nhập viện vì có dấu hiệu ngộ độc rượu giả pha cồn công nghiệp methanol, ngay sáng 3/3 Hà Nội đã ra quân truy tìm rượu không nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu rượu nếp để test nhanh. Ảnh: T.N
Đoàn kiểm tra lấy mẫu rượu nếp để test nhanh. Ảnh: T.N

Tại nhà hàng Thu Thắng (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), theo chủ nhà hàng chỉ kinh doanh rượu đóng chai có nhãn mác, nhưng qua kiểm tra đoàn phát hiện 6 chum rượu với khoảng 200 lít rượu. Theo chủ nhà hàng, 200 lít rượu này là rượu nếp, lấy của người quen ở Đông Anh nên không có hóa đơn chứng từ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã yêu cầu niêm phong toàn bộ số rượu này để điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra cũng lấy 3 mẫu rượu để xét nghiệm nhanh cho thấy kết quả an toàn nhưng vẫn cần niêm phong. Hạn chót là ngày 7/3, chủ nhà hàng Thu Thắng phải làm việc với Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, trả lời rõ nguồn gốc xuất xứ số rượu trên. Còn nếu chủ nhà hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của rượu sẽ phải tịch thu, tiêu hủy theo quy định.

Ngoài ra đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu 3 mẫu rau, 10 mẫu bát, đĩa tiến hành xét nghiệm nhanh. Kết quả có 3 mẫu bát đĩa không đảm bảo vệ sinh và đã yêu cầu chủ nhà hàng rửa, cam kết sử dụng bát dũa mới, sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Hồng Hải