1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

"Xóa bỏ bất bình đẳng, xây dựng xã hội cởi mở, thích ứng"

Thái Anh

(Dân trí) - Sáng 30/3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 27, được tổ chức trực tuyến tới các nước thành viên.

Xóa bỏ bất bình đẳng, xây dựng xã hội cởi mở, thích ứng - 1

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hoạt động của đoàn Việt Nam tham dự hội nghị từ đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Giáp Tống).

Ngoài Bộ trưởng của Việt Nam, 9 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN cùng hiện diện tại hội nghị ASCC lần thứ 27.

Đây là sự kiện quan trọng và là cuộc họp đầu tiên trong năm của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, để các thành viên trao đổi về những ưu tiên, các văn kiện đề xuất xây dựng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40; chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần quan tâm và định hướng phát triển của ASEAN trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao những ưu tiên và nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội trong việc gắn kết con người với con người, lấy con người là trung tâm của sự phát triển bền vững và không bỏ ai ở lại phía sau.

Đại biểu các nước tham dự hội nghị hoan nghênh ngành giáo dục - đào tạo đang tạo sự chuyển biến trong việc thúc đẩy áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục, mở cửa lại trường học và thích nghi giáo dục và đào tạo trong bối cảnh bình thường mới để học sinh, sinh viên có thể đến trường, kết hợp học tập theo nhiều hình thức khác nhau hướng tới một thế hệ công dân ASEAN là công dân toàn cầu.

Xóa bỏ bất bình đẳng, xây dựng xã hội cởi mở, thích ứng - 2

Chủ tịch Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN năm 2022 điều hành hội nghị từ nước chủ nhà Campuchia.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với tư cách là Bộ trưởng phụ trách cả lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội và bình đẳng giới, bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Campuchia trong việc xây dựng Tuyên bố về liên thông bảo hiểm xã hội trong ASEAN, thúc đẩy tiềm năng của phụ nữ trong kinh doanh, hòa bình và an ninh. Bộ trưởng đánh giá những nỗ lực này của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN là minh chứng cho việc bảo vệ những nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, đảm bảo bảo vệ quyền của người lao động nói chung và lao động di cư nói riêng, xây dựng một xã hội cởi mở và thích ứng và xóa bỏ những bất bình đẳng còn tồn tại trong xã hội. 

Đồng thời, Bộ trưởng tin tưởng rằng, những sáng kiến gần đây của ASEAN trong tăng cường vai trò của Thanh niên ASEAN cũng sẽ góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển bền vững.

Bộ trưởng gửi lời chúc mừng các cơ quan chuyên ngành của Cộng đồng về việc hoàn thiện kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 trong đó đã phản ánh rất nhiều những hành động sẽ được thực hiện nhằm có thể thích ứng và phục hồi sau đại dịch, tận dụng các cơ hội mang lại của kỷ nguyên số, cách mạng 4.0, xây dựng môi trường bền vững cho Cộng đồng ASEAN.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn và cũng mở rộng chính sách cho cả những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật.

Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện thành công chiến lược "đi sau - về trước" với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 27 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 40 và 41 sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2022.

ASCC là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN với 15 cơ quan chuyên ngành, được tổ chức 2 lần/năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua.