Việt Nam có tỉ lệ người khuyết tật cao so với khu vực

Phạm Công

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng.

Khoảng 6,2 triệu người khuyết tật

Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Hội NKT Thành Phố Hà Nội đồng tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc tế về người khuyết tật (3/12) chủ đề "Diễn đàn việc làm và cơ hội khởi nghiệp của người khuyết tật".

Tới dự và điều hành buổi lễ, có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, đại diện các sở ngành liên quan cùng hàng trăm người khuyết tật đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Việt Nam có tỉ lệ người khuyết tật cao so với khu vực - 1

Lễ kỷ niệm được diễn ra long trọng tại Hà Nội (Ảnh: Anh Tuấn)

Việt Nam hiện có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo.

Số liệu trên cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người khuyết tật khá cao so với tổng dân số trong khu vực Châu Á - Thái bình dương.

Hoạt động này giúp trang bị cho cộng đồng người khuyết tật các kiến thức, kỹ năng khởi tạo và phát triển nghề nghiệp, tiếp cận với các kênh thông tin về cơ hội việc làm, tiếp xúc học hỏi kinh nghiệm với các cơ sở dạy nghề, sản xuất, phát triển các ý tưởng nghề, ứng dụng vào việc làm thực tế để đem lại thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, buổi lễ sẽ trực tiếp kết nối người khuyết tật tới các cơ hội học tập, việc làm và khởi nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người khuyết tật, thực hiện mục tiêu do Chính phủ đề ra trong Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030.

Quan tâm tới người khuyết tật

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: "Những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm, chăm lo sâu sắc, được thể hiện trong Hiến pháp, Luật người khuyết và các Luật chuyên ngành như: Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Xây dựng, Luật giao thông, Luật trợ giúp pháp lý,...".

Việt Nam có tỉ lệ người khuyết tật cao so với khu vực - 2

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Anh Tuấn)

Theo thứ trưởng, số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Hàng năm, hàng triệu người khuyết tật được trợ cấp từ ngân sách nhà nước; hàng trăm ngàn lượt người được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, hỗ trợ phương tiện trợ giúp (xe lăn, xe đẩy...); 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng mạng lưới phục hồi chức năng,…

Đặc biệt, hệ thống giáo dục ngày càng phát triển, giúp cho trẻ em khuyết tật có cơ hội được đi học, được phát triển, số người khuyết tật được học nghề và có việc làm ngày càng tăng. Các tổ chức của người khuyết tật ngày càng được mở rộng ở các tỉnh.

Từ đó, đã mang lại cho người khuyết tật tự tin, tự lập cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương là người khuyết tật thành đạt trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, chính trị và văn hóa xã hội.

Từ thực tế đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng tin rằng: "Với sự đồng lòng của các cấp, các ngành, của cộng đồng nhân dân, các tổ chức trong nước và quốc tế, chúng ta sẽ có tiếng nói chung để đưa ra được những sáng kiến, giải pháp kịp thời, phù hợp để hoạt động trợ giúp người khuyết tật ở Việt Nam được thực hiện một cách hữu hiệu nhất".

Đại diện phía người khuyết tật, bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội, cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người khuyết tật. Nhiều người khuyết tật mất việc làm. Không ít cơ sở kinh doanh, sản xuất của người khuyết tật bị đình trệ hoặc ngừng sản xuất".

Việt Nam có tỉ lệ người khuyết tật cao so với khu vực - 3

Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ (ảnh Anh Tuấn)

Thay mặt những người khuyết tật, bà Dương Thị Vân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, động viên hỗ trợ kịp thời của thủ tướng chính phủ. Tao điều kiện thuận lợi để người khuyết tật trở về cuộc sống bình thường mới.

Bà Dương Thị Vân mong rằng, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống người khuyết tật. Đối với người khuyết tật, cần cố gắng, nỗ lực để hòa nhập với cộng đồng, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.