1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Từ 1/4: Mẫu thẻ BHYT mới được đổi ra sao?

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Theo ông Trần Quốc Túy, Phó trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn được thực hiện theo các quy định và văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành.

Cụ thể, những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau: Cấp thẻ BHYT cho người mới tham gia BHYT, cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT, cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Nơi nộp và nhận hồ sơ

Theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, trên căn cứ cấp - đổi thẻ mới như trên, việc đăng ký dùng mẫu thẻ BHYT mới sẽ được "phân luồng" như sau:

Người được tổ chức BHXH đóng BHYT có thể đến UBND cấp xã hoặc cơ quan BHXH để nộp hồ sơ. Với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đổi thẻ BHYT phải đến cơ quan BHXH.

Từ 1/4: Mẫu thẻ BHYT mới được đổi ra sao? - 1

Mẫu thẻ BHYT mới được áp dụng từ 1/4/2021

Trường hợp người được ngân sách nhà nước đóng BHYT có thể đến UBND xã. Người đã hiến bộ phận cơ thể có thể đến cơ quan BHXH.

Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT có thể đến đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH. Riêng học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường có thể đến nộp hồ sơ cho nhà trường để được đổi thẻ.

Người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thể đến đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH; người tham gia BHYT đóng tại doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động để được đổi thẻ.

Ngoài ra, người tham gia có thể được cấp lại thẻ do mất, hỏng không thay đổi thông tin qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH VIệt Nam.

Thủ tục hồ sơ

Ông Trần Quốc Túy cho biết: "Người tham gia kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn cần bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Riêng với người hiến bộ phận cơ thể: Có thêm giấy ra viện ghi rõ "đã hiến bộ phận cơ thể".

Trao đổi với báo giới trước đó, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết, tính đến cuối năm 2020, cả nước có gần 87 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 88% dân số.

 "Do quy định chỉ cấp mới hoặc cấp đổi nên sẽ không có tình trạng hàng chục triệu thẻ BHYT đang sử dụng phải thay đổi từ 1/4/2021. BHXH Việt Nam ước tính số thẻ BHYT mới trong năm sẽ không đột biến và được cấp tương đương với số lượng cấp, đổi của các năm gần đây" - ông Trần Đình Liệu cho biết.

Quy định chuyển tiếp từ sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ sang mẫu mới

Để đảm bảo không gây lãng phí, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả số lượng phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ, BHXH Việt Nam đã quy định cụ thể tại Điều 4 Quyết định số 1666/QĐ-BHXH.

Theo đó, phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH chưa sử dụng hết vẫn được tiếp tục sử dụng để cấp cho các đối tượng tham gia BHYT. Thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.