Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:52

Trừ lương khi đi trễ là sai luật

* Công ty quy định người lao động đi trễ dù chỉ 1 phút cũng bị trừ lương. Tháng trước, do đưa con đi chích ngừa nên tôi vào trễ 30 phút. Tôi đã giải thích và chứng minh song vẫn bị trừ 500.000 đồng. Công nhân rất bức xúc, nhiều lần kiến nghị nhưng mọi việc vẫn như cũ...

Một công nhân (Công ty Thành An, huyện Bình Chánh, TP HCM)

- Bà Châu Thu Hồng, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Thành An, trả lời: Hồi đầu năm, để đưa người lao động vào nền nếp, công ty đề ra cách phạt tiền nhằm răn đe. Sau một thời gian thực hiện, công ty đã nhận được nhiều kiến nghị của công nhân yêu cầu xem xét lại; mặt khác, xét thấy cách làm này không đúng luật nên ban giám đốc quyết định hủy bỏ. Thông báo về việc hủy bỏ được niêm yết trên bản tin của công ty từ ngày 10-6.

Cho nghỉ việc không phải vì lý do kết hôn

* Tháng 5-2014, khi xin việc, do mới đính hôn nên tôi khai trong hồ sơ là còn độc thân. Sau khi vào làm việc gần 1 tháng thì tôi tổ chức đám cưới ở quê và không báo cáo với công ty. Mới đây, trưởng phòng nhân sự mời tôi lên thông báo cho nghỉ việc với lý do tôi khai gian lý lịch, đã có chồng mà khai còn độc thân. Tôi đã giải thích nhưng không được chấp nhận...

Hà Mai Anh (Công ty Thái Sơn, quận 11, TP HCM)

- Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty Thái Sơn, trả lời: Do chị Mai Anh không đáp ứng yêu cầu công việc nên khi hợp đồng hết hạn, công ty không tiếp tục ký chứ không phải cho nghỉ việc vì lý do khai gian lý lịch. Tuy nhiên, trưởng phòng nhân sự có khuyết điểm là đã không nói rõ, lại nhập nhằng chuyện cá nhân với việc chung và có lời lẽ không phải với chị Mai Anh. Chúng tôi xin nhận thiếu sót, chân thành xin lỗi chị Mai Anh.

Không được hưởng chế độ thai sản

* Tôi đóng BHXH từ tháng 11-2014 đến 6-2015. Mới đây, do sức khỏe kém nên tôi xin thôi việc. Sau khi thôi việc, tôi phát hiện mình có thai và ngày dự sinh là 7-2-2016. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu thời gian tham gia BHXH bắt buộc không đủ, tôi có thể tiếp tục đóng BHXH, BHYT tự nguyện để được hưởng chế độ thai sản không?

Truong Thi Ngoc Tuyen (ngoctuyen0709@gmail.com)

- Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, trả lời: Quá trình tham gia BHXH của chị từ tháng 11-2014 đến tháng 6-2015, nếu dự sinh con vào ngày 7-2-2016 thì không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản (phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh). Nếu chị tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì cũng không được giải quyết chế độ thai sản khi sinh con. Ngoài ra, do chị đã nghỉ việc, không còn quan hệ lao động nên không được giải quyết tiền lương những ngày đi khám thai.

Hợp đồng chỉ có thời hạn 24 tháng

* Tháng 4-2013, sau khi hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 3 tháng của tôi hết hạn, công ty không ký HĐLĐ mới và tôi vẫn tiếp tục làm việc. Đến tháng 3-2015, công ty thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với tôi sau 15 ngày. HĐLĐ của tôi đã đương nhiên trở thành không xác định thời hạn, tại sao công ty vô cớ cho nghỉ việc và chỉ báo trước 15 ngày?

Trần Văn Hùng (Công ty Bách Tùng, quận 2, TP HCM)

- Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Bách Tùng, trả lời: Sau khi HĐLĐ thời hạn 3 tháng của anh Hùng kết thúc, công ty không ký lại và có thông báo sẽ kéo dài thời hạn HĐLĐ thêm 24 tháng, tức đến ngày 31-3-2015 (theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012). Đến thời hạn này, công ty cho anh Hùng nghỉ việc và báo trước 15 ngày theo luật định. Có lẽ anh Hùng quên hoặc đọc quy định của luật cũ nên mới cho rằng HĐLĐ của anh không xác định thời hạn. Chúng tôi sẽ làm việc lại với anh Hùng để giải tỏa thắc mắc.

Theo Báo Người Lao Động