Thứ hai, 26/12/2016 - 06:03

Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết

Những ngày cận Tết, người dân trồng nấm ở Hà Tĩnh đang rất tất bật “cày ngày, cày đêm” chăm sóc cho ra những mẻ nấm theo lịch đặt của khách hàng.

Anh Ngô Thanh Lý, tổ trưởng tổ hợp tác trồng nấm Hoa Lý Sơn ở xã Xuân Liên huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nói: “Thời điểm cận Tết, ra trại nấm ai cũng háo hức hẳn lên, sản phẩm nấm không đủ cung ứng cho thị trường. Những ngày thường cũng chăm sóc nhưng không say sưa như thời điểm này nhìn lên bịch nấm thấy nhú hoa là có tiền rồi”.

Năm 2013, sản phẩm nấm đã được đưa vào danh mục sản phẩm chủ lực có hỗ trợ của tỉnh Hà Tĩnh
Năm 2013, sản phẩm nấm đã được đưa vào danh mục sản phẩm chủ lực có hỗ trợ của tỉnh Hà Tĩnh

Theo anh Lý, trồng nấm không cần đầu tư nhiều, riêng hộ gia đình anh cũng chỉ mới bắt tay vào trồng nấm đầu năm 2015. Chỉ cần bỏ ra khoảng 150 triệu đồng là có trại nấm 200m với 5 ngàn bịch giống, sản xuất bình thường mỗi năm cũng kiếm được 60-80 triệu đồng. “Trại nấm của gia đình tôi thuộc loại mô hình nhỏ nhưng mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 20kg nấm sò tươi với giá bán từ 40-45 ngàn đồng/kg, mộc nhĩ khô giá trên 90 ngàn đồng/kg ”.

Trần Trung Văn ở xã Xuân Liên trồng nấm thu nhập cao nhờ Tết
Trần Trung Văn ở xã Xuân Liên trồng nấm thu nhập cao nhờ Tết

Không chỉ gia đình anh Lý mà nhiều hộ trồng nấm xã Xuân Liên cũng đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để có những sản phẩm đẹp nhất xuất ra thị trường. Theo anh Trần Trung Văn, thời điểm này cả gia đình dồn sức cho trại nấm hơn 2 vạn bịch trong đó có 10 ngàn bịch nấm sò, 5000 bịch mộc nhĩ và 5000 bịch nấm linh chi. “Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, đúng quy trình kỹ thuật cộng với thời tiết thuận lợi nên thu hoạch cao. Đặc biệt thời điểm cận Tết người đặt hàng nhiều công việc tất bật nhưng ai cũng vui. Mặc dù nghề trồng nấm một năm thu 2 vụ nhưng chủ yếu vụ Tết này thu về gấp đôi, gấp ba”- anh Văn nói.

Không chỉ nấm tươi, mộc nhĩ khô của ông Lê Đình Hoan ở xã Thạch Hạ giá cũng cao dịp cuối năm.
Không chỉ nấm tươi, mộc nhĩ khô của ông Lê Đình Hoan ở xã Thạch Hạ giá cũng cao dịp cuối năm.

Còn ông Lê Đình Hoan một hộ dân trồng nấm ở xã Thạch Hạ - TP. Hà Tĩnh cho biết: “Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch được xem là thời điểm “nước rút” của nghề trồng nấm, ngoài dịp Tết người tiêu dùng tăng cao thì sản phẩm nấm phù hợp với nhiều món ăn mùa đông như lẩu…Vì vậy các nhà hàng đặt nhiều, cung không đủ cầu”.

Người dân tăng công suất trồng nấm đáp ứng thị trường Tết
Người dân tăng công suất trồng nấm đáp ứng thị trường Tết
Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết - 5

Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh không đủ cung cấp bịch phôi nấm và giống vì người dântăng nhanh số lượng, quy mô sản xuất.

Ông Trần Đức Hậu - Giám đốc Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh, thuộc Sở Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 315 trang trại, hộ gia đình, tổ hợp tác, HTX trồng nấm theo mô hình kinh tế. Đặc biệt thời điểm gần Tết này Trung tâm cũng không cung ứng đủ bịch phôi nấm và giống nấm thuộc các dòng sản phẩm như mộc nhĩ, linh chi, sò, mỡ, rơm, kim châm trắng, kim châm vàng…cho các trang trại, hộ gia đình trồng nấm tăng sản xuất phục vụ thị trường Tết, mặc dù công suất của Trung tâm đã tăng lên 50 tấn/năm”.

Theo Danviet.vn

Tin liên quan

Mới nhất