1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 vào cùng 1 kỳ tại 13 tỉnh, thành

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa gửi TCty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 vào cùng 1 kỳ tại 13 tỉnh, thành - 1

Theo đó, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong tình hình diễn biến phức tạp của của dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Danh sách 13 tỉnh, thành được áp dụng chính sách chi trả trên, gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với Bưu điện tỉnh cần đề xuất và báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Các tỉnh cần đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa bàn tránh tập trung đông người, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế).

Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH 13 tỉnh, thành phố xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Ngoài ra, nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tại tất cả các điểm chi trả, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng Bưu điện 13 tỉnh, thành phố trên sẽ tổ chức phun khử khuẩn trước và trong thời gian cơ quan bưu điện tổ chức chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả.

Đồng thời tăng cường thêm nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để tập trung quá số người theo Chỉ thị số 05/CT-TTg, Thông báo số 28/TB-VPCP.

Năm 2020, trong trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ngành BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia như: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại nhà, chi trả gộp hai tháng trong cùng một kỳ chi trả; cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mãn tính; đảm bảo chi trả kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…