TPHCM sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 một lần qua bưu điện

Xuân Hinh

(Dân trí) - Để phòng ngừa bệnh dịch Covid-19, TPHCM quyết định chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân tháng 3 và 4 cùng một lúc, thông qua hệ thống bưu điện.

TPHCM sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 một lần qua bưu điện - 1

TPHCM chấp thuận trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện cho người dân.

Ngày 26/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã ký văn bản chấp thuận về việc chi trả lương hưu tháng 3 và 4 theo đề xuất của Bảo hiểm xã hội TP. Theo đó, TP sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4 cùng một kỳ, thông qua hệ thống bưu điện.

Cùng với đó, UBND TPHCM cũng giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn phối hợp với Bưu điện thành phố kịp thời thông tin cho người dân được rõ nhằm hỗ trợ quá trình chi trả kịp thời và an toàn. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội TP đã có bản báo cáo phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4 năm 2021 vào cùng một kỳ chi trả qua hệ thông Bưu điện bằng hai cách sau:

TPHCM sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 một lần qua bưu điện - 2
Trước đó, Bảo hiểm xã hội TP đề xuất chi trả qua ATM và tiền mặt.

Cách thứ nhất, chi lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM: Bưu điện TPHCM thực hiện chuyển tiền lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4 năm 2021 vào tài khoản người hưởng trong ngày 2/3/2021.

Chuyển tiền lương hưu và trợ cấp BHXH bổ sung (đối với những trường hợp nghỉ hưởng chế độ sau đợt chi trả tháng 3/2021) trong ngày 2/4/2021 đối với trường hợp người hưởng đăng ký hồ sơ hưởng với BHXH Thành phố từ ngày 25/2/2021 đến 25/3/2021. Trong ngày 20/4/2021 đối với trường hợp người hưởng đăng ký hồ sơ hưởng với BHXH Thành phố từ ngày 26/3/2021 đến 15/4/2021.

Về thời gian chi trả hình thức tiền mặt: Từ ngày 2 đến ngày 6/3 kể cả thứ bảy tổ chức chi trả tại tất cả các điểm chi trả. Từ ngày 7 đến hết ngày 25/3 tiếp tục chi trả tại các điểm chi của Bưu điện trung tâm theo quy định hiện hành của bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hợp đồng chi trả và quản lý người hưởng của bảo hiểm, Bưu điện TPHCM.

Cách thứ hai, chi lương hưu và trợ cấp BHXH hình thức tiền mặt: Bưu điện TPHCM thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà đối với người hưởng thuộc diện sau: Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên (không thu phí).

Người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú (không thu phí).

Người hưởng đề nghị với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà (có thu phí).

Đối với người hưởng tại địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa: Bưu điện TPHCM phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.