1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Ngày 24/3, theo ủy quyền của Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn lãnh đạo Làng trẻ em SOS Quốc tế do Chủ tịch Dereje Wordofa Gidda làm trưởng đoàn.

Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác chăm sóc trẻ em tại Làng trẻ em SOS Việt Nam và một số nội dung có liên quan.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ LĐ-TB&XH có ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Về phía Đoàn làm việc của Làng trẻ em SOS Quốc tế có ông Lars Thomann, cố vấn Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế; ông Anup Tiwari, đại diện Lãnh đạo Làng trẻ em SOS khu vực Châu Á cùng các cộng sự.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà gửi lời chúc mừng tới ông Dereje Wordofa Gidda vừa đảm nhận cương vị Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế, đồng thời chia sẻ, Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác, sự thủy chung của Làng trẻ em SOS Quốc tế trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế - 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà (bìa phải) trao đổi với ông Dereje Wordofa Gidda - Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế (Ảnh: Giáp Tống).

SOS Quốc tế là một trong những đối tác quốc tế đầu tiên của Việt Nam trong những năm đầu mở cửa. Khi đó, Việt Nam vừa trải qua chiến tranh, mọi điều kiện còn khó khăn với nhiều trẻ em thiệt thòi cần được chăm sóc.

Sự tham gia và hỗ trợ của SOS Quốc tế khi đó như câu thành ngữ của người Việt Nam thường nói "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Thứ trưởng Hà cũng bày tỏ niềm tin Làng trẻ em SOS Quốc tế và Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp trong quá trình hợp tác hơn 30 năm qua và có những điều chỉnh phù hợp với bối cảnh tình hình mới của Việt Nam hiện nay.

Phát biểu đáp từ, ông Dereje Wordofa Gidda cho biết, Làng trẻ em SOS Quốc tế cũng đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam những năm vừa qua trong công tác chăm sóc trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế - 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Giáp Tống).

Thêm vào đó, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế cũng rất tự hào về sự hợp tác lâu dài giữa hai bên với nhiều chương trình, dự án đã được triển khai hiệu quả. 17 Làng trẻ em SOS đã được hình thành trải dải khắp Việt Nam trong thời gian qua.

Cũng theo ông Dereje Wordofa Gidda, Làng trẻ em SOS Quốc tế mong muốn công tác chăm sóc trẻ em tại các Làng trẻ em SOS tại Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH trong việc đề xuất các giải pháp và lộ trình tiến tới hoạt động tự chủ của các Làng trẻ em SOS và khẳng định tầm quan trọng của công tác huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước.

Ông Dereje Wordofa Gidda cũng thể hiện mong muốn hai bên cùng thảo luận để nghiên cứu, bổ sung nội dung Hiệp định năm 1987 và Biên bản ghi nhớ năm 2009. Đồng thời, ông Chủ tịch nhấn mạnh sự ưu tiên trong việc tập hợp và giữ gìn tinh thần đoàn kết trong hệ thống Làng trẻ em SOS trên toàn thế giới với mục tiêu dành sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em.

Thay mặt Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và bày tỏ sự đồng tình về mặt nguyên tắc trong việc nghiên cứu, bổ sung các văn bản mà Làng trẻ em SOS Quốc tế đã nêu để đảm bảo hài hòa, phù hợp với chính sách và pháp luật của Việt Nam cũng như các quy định của Làng trẻ em SOS Quốc tế trên tinh thần ưu tiên trẻ em và đặt trẻ em làm trung tâm.

Ngay sau buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã giao Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam tham dự cuộc làm việc với lãnh đạo Làng trẻ em SOS khu vực Châu Á để trao đổi cụ thể các nội dung có liên quan, trên cơ sở đó tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ để xem xét, quyết định.