1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Thu hồi gần 15 tỷ đồng từ việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp sai quy định

Khánh Hồng

(Dân trí) - Qua rà soát, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đã xác định được hơn 3.000 trường hợp hưởng sai chế độ bảo hiểm xã hội phải thu hồi với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về tình hình thu bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sai quy định.

Theo ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, tính đến ngày 30/4, toàn thành phố có hơn 3.000 trường hợp hưởng sai chế độ BHTN phải thu hồi với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Tới nay, số tiền đã thu lại là hơn 13,6 tỷ đồng.

Hầu hết các trường hợp hưởng BHTN sai quy định đều được phát hiện qua rà soát (chiếm 99%).

Thu hồi gần 15 tỷ đồng từ việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp sai quy định - 1

Người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, việc thu hồi BHTN gặp khó khăn là do người lao động không hợp tác hoặc không có khả năng hoàn trả số tiền đã hưởng sai quy định. Bên cạnh đó, người lao động thay đổi số điện thoại, nơi ở hoặc không cung cấp thông tin trung thực cũng khiến cho việc thu hồi gặp khó khăn.

Đặc biệt là chưa có chế tài xử lý trong việc thu hồi trợ cấp thất nghiệp hưởng sai quy định khi người vi phạm không hợp tác, hoặc không liên lạc được.

Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng đã đề ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng hưởng BHTN sai quy định trong thời gian tới. 

Cụ thể, cần quy định người sử dụng lao động tăng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), BHTN kịp thời và trùng khớp với thời gian người lao động làm việc tại đơn vị và thông báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm về tình hình biến động lao động trên địa bàn.

Xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu BHTN liên thông trên toàn quốc và kết nối được với dữ liệu BHXH nhằm sớm phát hiện các trường hợp hưởng sai và hỗ trợ thu hồi các trường hợp hưởng sai quy định.

Xây dựng phần mềm kết nối giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm và doanh nghiệp trong việc khai báo tình hình biến động lao động.

Tích cực tuyên truyền đến doanh nghiệp về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi có biến động lao động, tuyên truyền đến người lao động về trách nhiệm trong thời gian hưởng BHTN.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về BHTN nhằm rà soát, phát hiện các hành vi vi phạm về BHTN để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời...

Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cũng đề xuất BHXH VN và Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố trong toàn quốc khi phát hiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định thì thực hiện thu hồi ngay số tiền hưởng sai quy định của người lao động, không cần phải hướng dẫn người lao động về nơi ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp mới thực hiện thu hồi.