Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn khi cách ly cho hơn 30.000 người dân trở về quê

(Dân trí) - UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định hỗ trợ tiền ăn cho người dân phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành, nhất là các tỉnh phía Nam. Trong những ngày gần đây, tỉnh Sóc Trăng đã đón gần 40.000 người lao động từ TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… về địa phương. Phần lớn người lao động về địa phương có hoàn cảnh rất khó khăn.

Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn khi cách ly cho hơn 30.000 người dân trở về quê - 1

Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn cho hơn 30.000 người từ các tỉnh, thành về quê (Ảnh: CTV).

Dù điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh Sóc Trăng còn nhiều khó khăn, tuy nhiên nhận thấy đa phần người dân trở về đều có hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ về tài chính nên tỉnh vẫn cố gắng chia sẻ với bà con.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là những người dân tỉnh Sóc Trăng từ vùng dịch trở về địa phương phải cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà và đối tượng F1 đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà theo quy định (trừ đối tượng F0 cách ly, điều trị, F1 phải cách ly y tế tập trung đã được hỗ trợ tại các quy định khác).

Mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày (theo thực tế số ngày cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà). Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách địa phương. Thời gian áp dụng hỗ trợ là người dân trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 16/9 đến 31/12/2021.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, ước tính chưa đầy đủ, số lượng người dân cần được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian cách ly y tế là hơn 30.000 người.

Việc hỗ trợ để giảm bớt phần nào khó khăn, động viên người dân yên tâm thực hiện các biện pháp phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và cho cộng đồng, chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19.

Những suất ăn nghĩa tình đồng bào

Thượng tá Đinh Thanh Phụng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, thời gian qua, mỗi ngày cán bộ, chiến sĩ đơn vị, lực lượng dân quân thường trực phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nấu và cung cấp hàng ngàn suất ăn đến các công dân cách ly.

Theo Thượng tá Phụng, huyện Long Phú có 28 khu cách ly tập trung và 2 khu điều trị đang hoạt động. Để phục vụ ăn uống cho trên 1.000 người, bếp ăn của đơn vị đỏ lửa liên tục, nấu trên 2.000 suất ăn/ngày.

"Công việc của bếp diễn ra từ 4h sáng cho đến tối muộn nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị, dân quân thường trực và lực lượng Hội Liên hiệp phụ nữ huyện luôn trong trạng thái tất bật, khẩn trương để kịp mang những suất ăn nóng, đầy đủ chất dinh dưỡng đến với công dân đang thực hiện cách ly tập trung", Thượng tá Phụng chia sẻ.

Tuy có phần vất vả, song các cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia luôn làm việc với tâm lý phấn khởi, cố gắng hết mình để có những bữa ăn ngon cho công dân. Không chỉ là suất ăn nóng ấm mà còn gửi vào đó những tình cảm ấm áp của mình, cũng như lời nhắn nhủ cùng đồng lòng, chung sức chiến thắng đại dịch.

Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn khi cách ly cho hơn 30.000 người dân trở về quê - 2

Trao những nhu yếu phẩm để nấu các suất ăn cho khu cách ly ở Sóc Trăng (Ảnh: CTV).

Ngày 15/10, ông Võ Văn Tư, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng, cho biết, đơn vị này vừa triển khai hỗ trợ 13.500 suất ăn cho người dân lao động gặp khó khăn trở về từ TPHCM và các tỉnh lân cận đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại địa phương.

"Những suất ăn tuy giá trị không lớn nhưng đó là tấm lòng của cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty Điện lực Sóc Trăng chia sẻ với người dân lao động trở về địa phương, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương vượt qua khó khăn", ông Tư bày tỏ.

Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn khi cách ly cho hơn 30.000 người dân trở về quê - 3

Lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng trao tượng trưng các suất ăn đến các đơn vị trên địa bàn (Ảnh: CTV).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng, cho biết, Hội Chữ thập đỏ các cấp ở Sóc Trăng đã tích cực tổ chức, tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, nhân ái, an sinh xã hội ở các địa phương, góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch.

Theo đó, qua công tác vận động từ ngày 3-9/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh được 32 tấn gạo, 32.500 quả trứng, 1.600 thùng sữa, 2.100 thùng mì, 1.000 bộ và 30 thùng đồ bảo hộ, 17 thùng thuốc điều trị, 30.000 khẩu trang y tế, 22.000 găng tay y tế...

"Số quà đó đã được đơn vị trao đến cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để hỗ trợ người dân và công tác chống dịch", ông Tuấn cho hay.