1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt "lộc biển" Nghệ An

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Bão tan, sóng lớn đánh dạt những lớp ngao vào bờ, hàng trăm người dân ở nhiều địa phương đã đổ xô ra bờ biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đi nhặt "lộc" biển.

Người dân đổ xô ra bãi biển phường Quỳnh Phương để nhặt ngao.

Sau những ngày ảnh hưởng của bão số 6, tại bãi biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) xuất hiện lượng lớn ngao dạt vào bờ. Hàng trăm người dân địa phương đã đổ xô ra biển, mang theo các dụng cụ như để nhặt "lộc biển". 

Tranh thủ lựa những con ngao lẫn trong cát, bà Nguyễn Thị Bình, người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai nói: "Bão không đến nhưng lại mang theo nhiều lộc lắm, từ sáng đến giờ tôi cũng nhặt được gần cả yến ngao rồi. Chưa thấy năm nào ngao lại nhiều đến thế này…".

Còn anh Nguyễn Văn Chiến, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết: "Thường sau các cơn bão thì ngao bị sóng đánh vào bờ, nhưng từ lâu lắm rồi mới có một đợt ngao xuất hiện dạt vào bãi biển của địa phương chúng tôi như thế này. Sáng sớm nay (26/9), tôi ra đây thì cũng thấy cả trăm người đổ xô ra để nhặt, loại ngao này còn gọi là ngao bông, rất ngon".

Theo ông Phan Thế Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương, do ảnh hưởng của áp thấp sau bão số 6, sóng cuộn mạnh nên ngao bị đánh dạt vào bờ biển, người dân thấy vậy nên đổ xô ra "vớt lộc".

"Từ tối qua cho đến sáng nay (26/9), bà con thấy ngao dạt vào bờ biển nên đã đổ xô ra đi nhặt về để ăn, loại ngao này rất ngon, nhưng ít khi xuất hiện… Theo kinh nghiệm của bà con dân biển, việc ngao bỗng dưng dạt vào bờ biển không có hiện tượng gì lạ, đó là do ảnh hưởng của áp thấp", ông Phan Thế Huy cho biết.

Không chỉ người dân địa phương mà nghe tin ngao bị sóng đánh dạt vào bãi biển Quỳnh Phương, người dân các vùng lân cận như: Xã Quỳnh Bảng (huyện Quỳnh Lưu), xã Quỳnh Liên, phường Quỳnh Dị (thị xã Hoàng Mai)… cũng kéo đến để nhặt ngao. 

Cũng trong sáng 26/9, người dân đã nhặt được hàng tấn ngao tại vùng bờ biển Quỳnh Phương đem về ăn hoặc bán. Có nhiều gia đình đã nhặt được hàng tạ ngao. Ngao  sau khi người dân nhặt lên nếu bán tại bãi biển có giá từ 10.000-15.000 đồng/kg.

"Loại ngao này sống sâu dưới đáy biển, thân màu trắng tím, to cỡ mu bàn tay người lớn, hình tam giác, thịt trắng đục, khá ngọt và có tính mát. Hiện, trên thị trường loại ngao tím này đang được bán với giá dao động từ 10-20 nghìn đồng/kg. Thu mua lại của bà con tôi bán cũng kiếm được từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi ngày", chị Nguyễn Thị Khánh, trú phường Quỳnh Phương cho biết.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Khánh, những ngày này, người dân ở vùng biển Quỳnh Phương bội thu từ loại "lộc biển" này, có gia đình bán được 500 - 1 triệu đồng mỗi ngày. Thậm chí, có những hộ gia đình nhiều thành viên đi nhặt được 1-2 tạ ngao, bán được từ 1-2 triệu đồng. 

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại cảnh người dân đổ xô ra bãi biển Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai nhặt ngao:

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 1

Sáng sớm 26/9, hàng trăm người dân đổ xô ra dọc bãi biển Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai để nhặt ngao. 

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 2

Một bé gái ở phường Quỳnh Phương mang rổ ra bãi biển nhặt những con ngao từ ngoài khơi dạt vào.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 3

Nhiều em học sinh, trẻ em cũng có mặt tại bãi biển Quỳnh Phương để nhặt ngao.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 4

Người người chen nhau nhặt những con ngao biển mắc trong lưới được kéo vào bờ.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 5
Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 6

Một người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai nhặt được một bao ni lông khoảng 7 kg ngao.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 7

Món quà quý giá từ biển khơi mang lại cho người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 8

Theo người dân địa phương, đến thời điểm này họ đã nhặt được hàng tấn ngao trôi dạt vào bờ biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Sau bão, hàng trăm người đổ xô đi nhặt lộc biển Nghệ An - 9

Trên bờ biển, hàng trăm chiếc xe máy, xe đạp người dân dựng để ra bãi nhặt ngao.