Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề

Dân trí

Tại Quảng Ngãi có trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định số 1956 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm đầu tiên thực hiện Quyết định 1956, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành danh mục 24 nhóm ngành nghề đào tạo hệ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng phục vụ cho lao động nông thôn.

Đến nay, con số này đã tăng lên 88 ngành nghề đào tạo hệ sơ cấp nghề và dạy nghề. Trong đó có 8 nghề đào tạo cho người khuyết tật và 32 nghề nông nghiệp.

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề - 1
Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 1956, tỉnh Quảng Ngãi đã đào tạo nghề cho trên 41.000 lao động nông thôn.

Thời gian qua, 80% các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn được mở tại các xã, thị trấn cho phù hợp với điều kiện đi lại của người học. Nhiều lớp dạy nghề được triển khai ở các xã vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Hoạt động dạy nghề đã bước đầu gắn kết với nhu cầu, địa chỉ sử dụng của doanh nghiệp như nghề may công nghiệp, điện dân dụng, xây dựng... Sau khi được đào tạo nghề, nhiều lao động đã được giới thiệu và đi làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, một số lao động đã tham gia xuất khẩu lao động.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần đem lại năng suất và thu nhập cao hơn, tạo việc làm cho nhiều lao động. Chất lượng lao động ​nông thôn ngày càng tăng đã thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động, đẩy mạnh công tác giảm nghèo và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề - 2

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở dạy nghề lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Đồng thời liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm tại doanh nghiệp nhằm thu hút lao động tham gia học nghề.

Quốc Triều

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm