Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:27

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Dân trí

Tính đến tháng 6/2019, số nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng. Hàng trăm doanh nghiệp chây ì nợ BHXH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Trong 2 năm qua, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi có chiều hướng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ bảo hiểm tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp nợ từ 6 tháng đến 126 tháng, với số nợ lên đến 5 - 6 tỷ đồng. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tuy vậy, việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc, dẫn đến các tổ chức Công đoàn vẫn chưa thể khởi kiện doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - 1
Một số doanh nghiệp có số nợ lớn đang được công bố trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Trần Quang Tòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều vướng mắc, khó khăn khiến các tổ chức Công đoàn trong tỉnh chưa thể khởi kiện doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Ông Tòa cho biết, quy định về việc khởi kiện doanh nghiệp còn chồng chéo. Bởi, có văn bản Luật quy định Công đoàn cơ sở được khởi kiện, cũng có Luật lại quy định Công đoàn cấp trên được khởi kiện.

Mặt khác, muốn khởi kiện doanh nghiệp, công nhân phải có ủy quyền cho tổ chức Công đoàn. Như vậy, một doanh nghiệp có hàng ngàn lao động thì từng lao động phải làm ủy quyền. Việc này sẽ trở nên phức tạp.

Nếu giao cho công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp trực tiếp khởi kiện càng khó hơn. Bởi trong thực tế, chủ tịch công đoàn cơ sở là chức danh kiêm nhiệm chứ không phải chuyên trách, người này cũng nhận lương từ doanh nghiệp.

"Nếu đại diện cho lao động khởi kiện doanh nghiệp mà mình đang làm việc sẽ rất khó. Nếu khởi kiện thất bại thì sau này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi, công việc tại doanh nghiệp đó..", ông Tòa nói.

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - 2

Chưa doanh nghiệp nào ở Quảng Ngãi bị khởi kiện vì nợ BHXH. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Tòa, phần lớn Chủ tịch Công đoàn cơ sở chưa đủ khả năng hoàn tất hồ sơ khởi kiện, cũng như đại diện bảo vệ người lao động tại tòa.

Do đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đang đề xuất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cơ quan chức năng xem xét, giao quyền khởi kiện cho tổ chức công đoàn cấp trên.

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị, cần có sự điều chỉnh, thống nhất trong các văn bản Luật liên quan, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Đồng thời, cần xem xét, có quy định truy cứu hình sự đối với những doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH từ 6 tháng trở lên với số nợ lớn.

"Phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, nhiều cơ quan vào cuộc. Đồng thời có những quy định, chế tài mang tính răn đe thì doanh nghiệp mới thực hiện tốt chính sách bảo hiểm cho người lao động", ông Tòa kiến nghị.

Quốc Triều