Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, tình trạng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi có chiều hướng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng

Ông Nguyễn Công Lý - Trưởng phòng Khai thác thu và thu nợ (Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, tính đến hết tháng 6/2019, tổng nợ các chế độ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp là 155,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,1% kế hoạch thu.

Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trên 99,3 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 21,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp trên 4,7 tỷ đồng, nợ lãi chậm đóng trên 28,5 tỷ đồng...Một số địa bàn có tỷ lệ nợ cao là  huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Trà Bồng, Sơn Tây và TP. Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng - 1
Tính đến hết tháng 6/2019, tổng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi là 155,5 tỷ đồng.

Tình trạng nợ đọng BHXH tại Quảng Ngãi tăng dần và có xu hướng tăng mạnh trong 2 năm gần đây. Năm 2018, tổng số nợ BHXH của các doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi gần 100 tỷ đồng. Đến nay, con số nợ BHXH đã tăng lên trên 155,5 tỷ đồng.

Có nhiều doanh nghiệp nợ từ 6 tháng đến 126 tháng, với số nợ lên đến 5 - 6 tỷ đồng. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho cả chính quyền và lợi ích của hàng ngàn lao động.

Nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, tuy nhiên khi đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh đến làm việc, doanh nghiệp không hợp tác. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã nhiều lần báo cáo với các sở, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

Quốc Triều

Bài liên quan
Đang được quan tâm