Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:45

Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc

Quảng Ngãi đã tiến hành cách ly 227 trường hợp lao động Trung Quốc, nơi đang xảy ra dịch bệnh đã quay trở lại làm việc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc - 1

100% các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 2.200 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đã có 1.700 lao động trở về quê ở Trung Quốc ăn Tết và hiện đang quay trở lại Quảng Ngãi làm việc.

Việc kiểm soát nguồn lây đối với những đối tượng này đang được cấp bách triển khai, hiện đã có 227 lao động được cách ly theo dõi trong 14 ngày. Số còn lại, lực lượng chức năng đang theo dõi và cập nhật liên tục lịch trình trở lại của lao động để có hướng theo dõi sức khỏe, cách ly độc lập trong 14 ngày.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lên kế hoạch, sẵn sàng tiếp nhận 130 công dân Việt Nam từ các nước có dịch về cách ly tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng giáo dục quốc phòng theo chỉ đạo của Quân khu V.

Tỉnh cũng đã xây dựng 04 tình huống cụ thể để chủ động phòng, chống dịch. Cụ thể, tình huống 1, chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn; tình huống 2 là xuất hiện ca bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh dưới 10 trường hợp mắc; tình huống 3 là dịch lây lan trên địa bàn tỉnh từ 10 – 200 người mắc và tình huống 4 là dịch lây lan rộng trong cộng đồng với trên 200 trường hợp mắc tại tỉnh. 

Nếu xuất hiện dưới 10 ca bệnh thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ là nơi thu dung, điều trị ban đầu. Nếu diễn tiến bệnh tăng cao trên 10 người sẽ kích hoạt Bệnh viện dã chiến 1 tại cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện Dung Quất cũ).

Tăng trên 200 người bệnh sẽ tiếp tục kích hoạt Bệnh viện dã chiến 2 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh. Sở Y tế cũng đã điều động 130 cán bộ y tế, trong đó có 38 bác sĩ sẽ kịp thời hỗ trợ cho các cơ sở y tế nếu cần. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay chính là việc kiểm soát nguồn lây, nhất là đối với những người đi từ vùng có dịch trở lại Quảng Ngãi. 

Trước tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm và có khả năng lan rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động triển khai ngay nhiệm vụ theo kế hoạch đã phân công, không chủ quan, lơ là. Sở Y tế cần đảm bảo khu cách ly, kiểm soát nguồn lây, vì đây chính là yếu tố quan trọng để hạn chế nguy cơ bệnh xâm nhập trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất yêu cầu các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài quản lý chặt chẽ lao động từ vùng dịch trở về địa phương; tiếp cận, tuyên truyền và yêu cầu người trở về từ vùng dịch phải hợp tác trong việc phòng dịch cho bản thân và cộng đồng; công khai các địa phương, cơ sở có người nước ngoài lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài đến từ vùng dịch hoặc có đi qua vùng dịch.

Đồng thời, thành lập các đội phản ứng nhanh theo từng tình huống, phương án phòng chống dịch và điều trị, chọn bệnh viện cách ly phòng chống, chuẩn bị y, bác sĩ, thuốc men phòng chống, phải xem công tác phòng chống dịch như chống “giặc” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Mới nhất