1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Ngãi: Huy động cộng đồng trợ giúp bệnh nhân tâm thần

Quốc Triều

(Dân trí) - Ngoài việc chăm sóc y tế, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động sự chung tay của xã hội nhằm trợ giúp người tâm thần ổn định đời sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Do áp lực cuộc sống, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và nhiều nguyên nhân khác, nên số người bị bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí có xu hướng gia tăng qua từng năm. Nhằm trợ giúp, chăm sóc phục hồi chức năng cho người mắc tâm thần, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều chính sách đối với người mắc tâm thần nhằm hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 5.716 người mắc tâm thần. Ngoài việc được chăm sóc y tế, người mắc bệnh tâm thần tại Quảng Ngãi còn được gia đình và cộng đồng cùng tham gia trợ giúp về vật chất, tinh thần, phục hồi chức năng.

Việc này được tỉnh Quảng Ngãi tăng cường thực hiện từ năm 2011 thông qua Đề án "Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng".

Quảng Ngãi:  Huy động cộng đồng trợ giúp bệnh nhân tâm thần - 1

Người có vấn đề về sức khỏe tâm thần được điều trị tại bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi

Ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc triển khai đề án nhằm huy động sự tham gia của xã hội, nhất là gia đình, cộng đồng trong việc trợ giúp người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Để thực hiện đạt mục tiêu này, Sở đã đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là gia đình những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần thông qua nhiều hình thức.

Đồng thời, các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng tăng cường cung cấp các dịch vụ cho người có vấn đề sức khỏe tâm thần và gia đình như tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan đến việc phát hiện, chăm sóc, quản lý người bệnh tại gia đình, cộng đồng.

Duy trì thường xuyên việc cử cán bộ trực tiếp gặp gỡ gia đình, tiếp cận người có vấn đề về sức khỏe tâm thần gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống gia đình và xã hội để tư vấn, can thiệp trị liệu sớm nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Việc thực hiện Đề án "Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng" đã đạt được kết quả tích cực. Theo thống kê, hơn 4.800 bệnh nhân (chiếm tỷ lệ 84%) trong tổng số bệnh nhân quản lý có tình trạng ổn định, tái hòa nhập cộng đồng tốt, lao động sinh hoạt bình thường, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.