Thứ bảy, 07/08/2021 - 11:12

Quảng Bình quyết định mức hỗ trợ lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Dân trí

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định về chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, mức áp dụng là 1,5 triệu đồng/người.

Ngày 7/8, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ (NQ 68), tỉnh này đã ban hành quyết định về quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người và được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt. Các trường hợp được hỗ trợ là người lao động tự do bị nghỉ việc, ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Bình quyết định mức hỗ trợ lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 1

Lao động tự do bán hàng lưu niệm tại các điểm du lịch chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể người lao động tự do làm các nghề, công việc sau: Thu gom phế liệu, bốc vác ở bến tàu, bến xe; xe ôm, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô chở khách, lái xe điện chở khách du lịch; bán lẻ vé xổ số kiến thiết lưu động (không bao gồm đại lý); bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động trong các cơ sở giữ trẻ tại nhà; lao động tự làm hoặc làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bao gồm tiệc cưới lưu động).

Cùng với đó là các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị khai thác các sản phẩm du lịch, khu, điểm tham quan du lịch, chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực dịch vụ.

Quảng Bình quyết định mức hỗ trợ lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 2

Hàng loạt lái xe điện phục vụ khách du lịch tại TP Đồng Hới cũng đã phải ngừng việc nhiều tháng qua vì dịch Covid-19.

Để được hỗ trợ, người lao động tự do tại Quảng Bình cần có đơn đề nghị hưởng chế độ đến UBND cấp xã nơi đề nghị hưởng trợ cấp; UBND cấp xã tổ chức rà soát, thẩm định, công khai với cộng đồng dân cư. UBND cấp huyện thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, sau đó UBND cấp xã chi trả hỗ trợ.

Để thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ cho lao động tự do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện kịp thời; chịu trách nhiệm phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho lao động tự do đúng quy định; chỉ đạo lựa chọn hình thức chi trả phù hợp, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất