Quảng Trị:

Những người cha, mẹ "bất đắc dĩ" của trẻ mồ côi

Đăng Đức

(Dân trí) - Sớm gặp cảnh mồ côi, những đứa trẻ kém may mắn sinh sống dưới "mái nhà đặc biệt" Trung tâm Điều dưỡng Người có công - Bảo trợ xã hội Quảng Trị đã lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc của các cán bộ.

Nhiều năm qua, những cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người có công - Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Trung tâm) đã trở thành những người cha, mẹ "bất đắc dĩ" của trẻ mồ côi.

Công việc thầm lặng

Những ngày tháng 6, dù tiết trời oi bức nhưng mới sáng sớm, chị Đỗ Thị Thu Thương (SN 1985) đã khá bận rộn với công việc chăm sóc trẻ. 

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 1

Mỗi ngày, chị Đỗ Thị Thu Thương đều bận bịu với việc vệ sinh cá nhân cho trẻ.

Sau khi thực hiện các khâu vệ sinh cá nhân, thay quần áo cho cháu Hồ Văn Sự, chị cùng cháu ngồi vào bàn học, chỉ từng chữ cái, câu thơ… để chuẩn bị cho cháu vào lớp một.

Trong số những đứa trẻ sống tại Trung tâm, cháu Hồ Văn Sự nhỏ tuổi nhất nên được các cán bộ yêu thương, chăm lo hết sức chu đáo.

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 2

Hướng dẫn cho cháu Hồ Văn Sự từng chữ cái.

"Cháu Sự không may rơi vào cảnh mồ côi, thiếu thốn tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ. Cháu còn nhỏ nên chưa thể tự sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Do đó, mỗi ngày đều có các anh chị tại Trung tâm hướng dẫn, giúp đỡ", chị Đỗ Thị Thu Thương nói.

Hơn 10 năm làm việc tại Trung tâm, chị đã khá quen với công việc bộn bề mỗi ngày. Đối với các em nhỏ, chị như là người mẹ hiền luôn yêu thương, chăm lo cho các em trong vấn đề sinh hoạt, đến miếng ăn, giấc ngủ.

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 3

Ngoài việc hỗ trợ, cán bộ Trung tâm còn hướng dẫn cho các cháu biết cách tự lập.

Anh Lê Văn Hải (SN 1986) cũng có thâm niên làm việc tại trung tâm hơn 11 năm. Ngoài công việc chuyên môn, mỗi ngày anh đều dành thời gian gần gũi, trò chuyện và cùng chơi với các cháu.

Theo anh, phần lớn trẻ sống ở Trung tâm là con em đồng bào Pa Kô, Vân Kiều. Các em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em bị khuyết tật, mồ côi.

"Hàng ngày, các cán bộ và nhân viên tại Trung tâm phải hướng dẫn các em cách chủ động trong vấn đề sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, tuân thủ nội quy, quy định của đơn vị. Các em cũng rất chăm ngoan và biết vâng lời người lớn", anh Lê Văn Hải cho hay. 

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 4

Các em ngồi bên nhau tập hát, chơi trò chơi.

Mong các em sống vui vẻ, hòa nhập với bạn

Theo ông Nguyễn Đặng Hưng - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị - Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc 35 đối tượng là trẻ em, trong đó 20 cháu đang trong độ tuổi thiếu nhi.

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 5

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà nhân dịp Tết thiếu nhi tại Trung tâm.

Theo lãnh đạo Trung tâm, các em về sống dưới "mái nhà chung" của Trung tâm luôn được đội ngũ cán bộ, nhân viên chăm sóc chu đáo, trang cấp đầy đủ các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày và bổ sung thường xuyên áo quần, giày dép, sách vở cho các cháu đến trường.

Đơn vị luôn đã chú trọng tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí nhằm nâng cao thể chất và tinh thần cho các cháu.

Trong số những trẻ được nuôi dưỡng tại Trung tâm có 31 em đang trong độ tuổi đi học. Ngoài giờ học trên lớp, các cán bộ tại Trung tâm cũng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các em trong học tập và sinh hoạt.

Ngoài ra, 4 em thuộc trường hợp khuyết tật nặng về trí tuệ và khuyết tật vận động và phải nhờ các cán bộ giúp đỡ công sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, nhiều khi cán bộ tại Trung tâm cũng khá vất vả khi vừa phải chăm sóc cho các em và những đối tượng khác. 

Những người cha, mẹ bất đắc dĩ của trẻ mồ côi - 6

Mỗi phòng đều có bàn học và giá sách để các em học tập.

Theo Giám đốc Trung tâm điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Quảng Trị, ngoài các chế độ theo quy định của Nhà nước, đơn vị cũng vận động, kết nối các đơn vị, tổ chức hảo tâm để tặng quà cho các em. 

Mỗi năm, các em được trung tâm bố trí, đưa đón về thăm nhà vào dịp hè và tết để đoàn tụ với người thân. Sau đó, các em tiếp tục trở lại sinh hoạt tại Trung tâm, đi học tại các trường.

"Vào các dịp lễ, tết, ngày quốc tế thiếu nhi… đều có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cùng nhiều đơn vị, tổ chức đến thăm và tặng quà đến các cháu. Đây là niềm động viên rất lớn để các em nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập", ông Nguyễn Đặng Hưng nói.