Thừa Thiên Huế:

Nhiều người dân gọi điện thoại hỏi chính sách hỗ trợ trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế trung bình tiếp nhận 10 cuộc gọi mỗi ngày từ người dân, doanh nghiệp hỏi về chính sách, tình hình thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều nội dung liên quan việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg được người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Có nhiều nội dung được quan tâm như: Điều kiện để người lao động (NLĐ) được hỗ trợ khi ngừng việc; điều kiện NLĐ được hỗ trợ khi tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ thêm đối với NLĐ; chính sách hỗ trợ thêm đối với trẻ em là F0, F1…

Các thắc mắc của người dân, doanh nghiệp đã được cán bộ trực nhận cuộc gọi qua đường dây nóng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế hướng dẫn, trả lời kịp thời.

Nhiều người dân gọi điện thoại hỏi chính sách hỗ trợ trong dịch Covid-19 - 1
Thừa Thiên Huế đang gấp rút triển khai thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23.

Theo ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, kết quả thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh từ 1/7/2021-30/6/2022, có 1.633 đơn vị với 113.076 lao động, tổng số tiền hơn 36,2 tỷ đồng.

Đối với chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch, hiện số người đang được tổng hợp, thẩm định hồ sơ là 411 người, với số tiền hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ, hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ người sử dụng vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương hồi phục sản xuất hiện đang được các sở, ngành và UBND cấp huyện tích cực triển khai thực hiện.

Riêng đối với nhóm đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì và phối hợp với Sở Tài chính, các đơn vị xây dựng tiêu chí, mức tiền hỗ trợ cụ thể.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành việc xây dựng dự thảo Đề án, Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.