Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:08

Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch nhằm tăng lượng lao động nước ngoài tới đây làm việc. Đây là nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu...


Nhật Bản đang tìm cách thu hút thêm lao động nước ngoài. Ảnh minh họa: AMC

Nhật Bản đang tìm cách thu hút thêm lao động nước ngoài. Ảnh minh họa: AMC

Việc này tạo cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản rộng mở hơn.

Theo chính sách mới, những lao động đi theo hình thức tu nghiệp sinh và thực tập sinh nếu đáp ứng được tiêu chuẩn lao động cũng như trình độ tiếng Nhật sẽ được quyền ở lại Nhật Bản làm việc với thời hạn tối đa là 5 năm.

Như vậy, Nhật Bản sẽ mở cửa tiếp nhận các lao động phổ thông thay vì chỉ giới hạn trong các chuyên gia tay nghề cao như bác sĩ và giáo viên.

Việc mở cửa tiếp nhận lao động phổ thông luôn là một chủ đề gây tranh cãi tại Nhật do người dân nước này lo ngại lao động nước ngoài sẽ lấy mất việc làm của người Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng sự thiếu hụt lao động không chỉ đang kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho xã hội nước này, do vậy, cần nhanh chóng bổ sung nhân lực từ bên ngoài.

Hiên nay, khoảng 2.170.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản. Với chính sách mới, con số này có thể tăng thêm 500.000 người từ nay đến năm 2020, bổ sung đáng kể cho thị trường lao động đang thiếu hụt nghiêm trọng của Nhật Bản.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất