Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

Người phụ nữ bán đất mua xe đưa đón miễn phí cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Dù phải chống chọi với căn bệnh ung thư từ 2012, bà Phan Thị Bính vẫn dùng hơn 1 tỷ đồng bán đất để hỗ trợ không dưới 250 chuyến xe đưa đón bệnh nhân miễn phí, 100 người được mổ mắt...

Bán đất để giúp người nghèo 

Câu chuyện người phụ nữ 64 tuổi bán đất để mua xe cứu thương, chở miễn phí người bệnh đã không còn lạ lẫm gì đối với người dân phường Hoàng Liệt.

Sống trong một căn chung cư cũ trên địa bàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), từng công tác tại công ty Thực phẩm và Đầu tư công nghệ, suốt nhiều năm qua bà Phan Thị Bính được biết đến là một ân nhân của hàng trăm gia đình bệnh nhân nghèo.

Người phụ nữ hết lòng vì người nghèo

Bà Phan Thị Bính  cho biết: "Nhiều năm trước, qua một chương trình trên tivi, tôi nhìn thấy hình ảnh một người anh trai ở Sơn La vì không có tiền thuê xe đã phải cuốn thi thể em gái trong manh chiếu rồi chở bằng xe máy về quê nhà an táng. Câu chuyện này đã khiến tôi quyết định mua một chiếc xe cứu thương, giúp đỡ những bệnh nhân và người nhà khó khăn".

Đến năm 2018, sau khi bán mảnh đất của gia đình để dành hết vào làm từ thiện. Bà đã thực hiện được mong muốn là mua một chiếc xe cứu thương phục vụ miễn phí cho người nghèo.

Những chuyến xe đầu tiên lăn bánh vào đầu tháng 12/2018, từ sự trợ giúp của bạn bè và một số nhà hảo tâm khác lái xe. Đến nay, chiếc xe của bà đã vượt hàng nghìn cây số trên khắp mọi miền tổ quốc, vận chuyển miễn phí hàng trăm bệnh nhân nghèo về quê hương.

Người phụ nữ bán đất mua xe đưa đón miễn phí cho bệnh nhân nghèo - 1

Chiếc xe cứu thương của bà Bi

Không chỉ được biết đến với những chuyến xe nghĩa tình, mà mọi người biết đến bà qua những bếp ăn từ thiện được tổ chức thường xuyên tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

Năm 2019, bà dùng số tiền lương hưu ít ỏi tích góp lại để tiến hành chi trả viện phí cho nhiều bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể có cơ hội được mổ mắt.

Qua câu chuyện mổ mắt cho bệnh nhân nghèo, nhiều nhà hảo tâm liên hệ và cùng chung tay với bà. Nhờ đó, tới cuối năm 2019, hơn 300 bệnh nhân đã được mổ mắt miễn phí.

Đồng hành cùng những chuyến xe cứu thương, thấy đường xá đi lại khó khăn, bà lại bỏ tiền lương, tiền bán đất, bán nhà đi để xây cầu, xây trường học cho các em nhỏ ở các tỉnh khó khăn như Sóc Trăng, An Giang, Cao Bằng...

Người phụ nữ bán đất mua xe đưa đón miễn phí cho bệnh nhân nghèo - 2

Hàng ngày bà vẫn ghi chép lại công việc giúp đỡ những người khó khăn 

Làm từ thiện sau những lần xạ trị 

Đóng góp nhiều cho người bệnh và gia đình, nhưng ít người biết người phụ nữ với dáng hình nhỏ bé này cũng đang mang căn bệnh ung thư.

"Trải qua 4 lần xạ trị và phẫu thuật, tôi hiểu và cảm nhận được bệnh nhân ung thư và gia đình họ khó khăn nhường nào. Điều đó càng thôi thúc tôi vực dậy để giúp đỡ người khác" - bà Phan Thị Bính chia sẻ.

Những tháng vừa qua, căn bệnh ung thư của bà đã di căn vào xương. Nằm trong viện chống chọi với những cơn đau, nhưng chưa bao giờ tâm niệm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong bà "nghỉ ngơi". Đợt mưa lũ khắc nghiệp ở miền Trung vừa qua, bà cũng đã kêu gọi và hỗ trợ 4 chuyến xe cứu trợ đến với đồng bào vùng lũ.

Ở cái tuổi này, đáng nhẽ ra bà được sống an nhàn bên con cháu. Nhưng bất kể ngày hay đêm, người phụ nữ này luôn sẵn sàng nghe điện thoại để tiếp nhận những người bệnh và sẵn lòng đưa họ về bằng chiếc xe cứu thương.

Hiện nay, nhóm thiện nguyện do bà đứng đầu còn có gần 100 thành viên tham gia, trong đó có 10 người làm nhiệm vụ lái xe. Mỗi chuyến xe sẽ có 2 tài xế để thay ca nhau, cũng không ít chuyến xe bà đi cùng.

Bà Phan Thị Bính kể lại: "Ngày 28 Tết năm 2018, tôi cùng anh lái xe đưa một bệnh về nhà. Cô bé bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối nằm cạnh người cha bị bại liệt vì ung thư. Hai cha con họ đắp chung tấm chăn mỏng, khiến tôi không thể cầm được nước mắt".

Từ những hoàn cảnh như thế khiến bà càng cố gắng vượt qua bạo bệnh để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Chưa dừng lại ở đó, bà Phan Thị Bính đang triển khai dự án phòng khám và cấp phát thuốc đông y miễn phí trên địa bàn quận Hoàng Mai, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021.

Người phụ nữ bán đất mua xe đưa đón miễn phí cho bệnh nhân nghèo - 3

Người phụ nữ hàng ngày gồng mình vượt qua những cơn đau để giúp đỡ những người khác 

Những lời cảm ơn từ gia đình người bệnh, những chiếc ôm, rồi những cái vẫy tay chào tạm biệt bà đều rất trân trọng và lấy đó làm động lực để giúp đỡ nhiều người nghèo hơn nữa.

Vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng

Với những đóng góp, sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, Bà Phan Thị Bính vinh dự  là 1 trong 50 cá nhân tiêu biểu được Bộ LĐ-TB&XH xét duyệt và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét tặng Bằng khen về điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng tại Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" diễn ra vào ngày 28/11 tại Hà Nội.

Tin liên quan
Đang được quan tâm