1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Nam Định:

"Người hùng" đỡ bé gái rơi từ tầng 2 được hỗ trợ xây nhà mới

Đức Văn

(Dân trí) - "Người hùng" Lương Thanh Hà - người đỡ cháu bé rơi từ tầng 2 ở thành phố Nam Định đã được chính quyền địa phương, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, cùng tiền tích góp gia đình xây dựng căn nhà mới.

Theo thông tin từ ông Đỗ Mạnh An, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, mới đây UBND thành phố Nam Định đã trích số tiền 40 triệu đồng từ Quỹ Nhân đạo - Từ thiện của thành phố Nam Định để hỗ trợ gia đình anh Lương Thanh Hà (49 tuổi), trú tại khu tập thể phường Văn Miếu xây lại nhà ở.

Anh Lương Thanh Hà là người đỡ cháu bé rơi từ tầng 2 một ngôi nhà ở phố Trần Quang Khải vào ngày 29/6, gây xôn xao dư luận một thời gian.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2 được hỗ trợ xây nhà mới - 1

Anh Lương Thanh Hà giơ tay đỡ bé gái rơi từ lan can tầng 2 xuống (Ảnh: cắt từ clip).

Theo như anh Lương Thanh Hà kể lại, vào khoảng 9h15 ngày 29/6, đang trên đường đi làm về, đến nhà số 52 phố Trần Quang Khải, anh nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một người phụ nữ đi xe đạp. Anh lập tức nhìn theo hướng người phụ nữ chỉ thì thấy một bé gái đang chới với ở lan can tầng 2.

Ngay lập tức, anh dừng xe chạy sang đường rồi giơ 2 tay cố đỡ lấy cháu bé đang chới với trên lan can tầng 2. Lúc vừa giơ được tay ra thì cũng là lúc cháu bé rơi xuống.

"Khi vừa giơ tay được mấy giây thì cháu bé rơi xuống, cũng may mắn là tôi kịp đỡ vào 2 bên hông của cháu. Sau đó, tôi ôm vội cháu vào lòng rồi hô hoán mọi người. Sau đó, có một người nhà bên cạnh chạy sang ôm cháu bé. Khi thấy cháu bé không bị thương tích gì nên tôi đi về nhà....", anh Lương Thanh Hà kể.

Nói về hành động cứu cháu bé được cộng đồng trên mạng khen ngợi, anh thẳng thắn chia sẻ: "Nếu là ai trong hoàn cảnh như vậy cũng sẽ làm như tôi. Nhìn thấy cháu bé đang chới với sắp rơi xuống cũng chẳng khác gì con mình cả. Lúc đấy chỉ phản xạ như một người bố đỡ con lúc sắp gặp nạn chứ tôi cũng không nghĩ gì".

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2 được hỗ trợ xây nhà mới - 2

Gia cảnh anh Lương Thanh Hà rất khó khăn, cả gia đình ở trong một ngôi nhà xuống cấp.

Ngay sau khi đỡ được cháu bé và kiểm tra cháu bé không gặp phải vấn đề gì quá lớn, anh để cháu bé lại cho hàng xóm chăm sóc rồi rời đi. Sự việc này đã được camera an ninh của một gia đình gần đấy ghi lại và được đăng lên mạng xã hội và thu hút cộng đồng mạng.

Đến sáng ngày 1/7, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, Phạm Gia Túc, cùng lãnh đạo thành phố Nam Định tới thăm hỏi, tặng quà gia đình anh Lương Thanh Hà. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã biểu dương và nhìn nhận việc làm của anh là hành động kịp thời, dũng cảm, thể hiện rõ lòng thương, tình cảm, trách nhiệm giữa người với người.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2 được hỗ trợ xây nhà mới - 3

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm cùng tiền tích góp của gia đình, hiện gia đình anh Lương Thanh Hà đang xây lại căn nhà rộng 25 m2.

Được biết, gia cảnh anh Lương Thanh Hà rất khó khăn, vợ chồng anh có một con gái vừa học xong lớp 2. Chồng làm thợ xây, vợ làm phục vụ thuê tại quán ăn, công việc của cả hai vợ chồng đều không ổn định, anh Lương Thanh Hà sức khỏe không tốt. Đặc biệt, gia đình anh đang ở ngôi nhà xuống cấp, nhưng do điều kiện khó khăn nên vẫn chưa thể xây "tổ ấm" mới.

Với số tiền 40 triệu đồng từ Quỹ Nhân đạo - Từ thiện thành phố hỗ trợ, một số tiền quà thăm hỏi, động viên chính quyền địa phương, cùng một số cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ và ít tiền gia đình tự tích góp, hiện gia đình anh Lương Thanh Hà đã khởi công xây lại căn nhà rộng 25m2 trên nền nhà cũ bằng tường gạch, lợp ngói.