Nghệ An: Phấn đấu có 95% người dân tham gia BHYT vào năm 2025

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Đó là một trong những mục tiêu của chương trình phối hợp thực hiện chính sách an sinh giai đoạn 2021 - 2025 giữa BHXH tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Phấn đấu có 95% người dân tham gia BHYT vào năm 2025 - 1

Năm 2021, BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân Hội LHPN tiếp tục làm tốt công tác an sinh, xã hội đối với người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025 giữa BHXH với Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN được triển khai nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH và BHYT. 

Cụ thể, thông qua chương trình phối hợp này xây dựng mô hình hỗ trợ BHYT; xóa bỏ tập tục, quan niệm cũ ở vùng sâu, vùng xa; kịp thời cập nhật thông tin, số liệu theo định kỳ để nâng cao hiệu quả phối hợp; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền.

Trên cơ sở đó, chương trình được xây dựng nhằm phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ người dân Nghệ An tham gia BHYT đạt 95%, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH đạt từ 26-27%. 

Đồng thời, chương trình nhằm đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách  BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu phát triển hội viên tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp tổ chức xây dựng và thực hiện mô hình về BHXH, BHYT; xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT.

Trong công tác phối hợp, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An còn kết hợp tăng cường kiểm tra giám sát và phản biện việc triển khai các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân về BHXH, BHYT cũng như vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Ngọc - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An - cho biết: "Trong giai đoạn 1, các bên đã huy động được hơn 600 triệu đồng mua BHYT cho người nghèo và học sinh nghèo vươn lên trong học tập. Hiện nay, giai đoạn 2 các bên tiếp tục phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, huy động nguồn tiền lớn hơn để mua bảo hiểm cho hai đối tượng này được nhiều hơn... ".