Thứ bảy, 10/04/2021 - 11:30

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc ung thư

Dân trí

Bảo hiểm y tế mở rộng quyền lợi, thanh toán chi phí khám sàng lọc một số bệnh ung thư, khám sức khỏe định kỳ là nội dung dự kiến sẽ được đưa vào trong dự thảo luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sắp tới.

TS Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện mới chi trả cho dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con; chưa chi trả cho khám sàng lọc, khám sức khỏe định kỳ, một số hoạt động dự phòng như lây bệnh từ mẹ sang con… Trong khi đó, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng nếu chúng ta đầu tư vào dự phòng thì bao giờ cũng đem hiệu quả về lâu dài tốt hơn, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng tốt hơn vì chẩn đoán sớm hơn. 

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc ung thư - 1
TS Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế.

Trước đây năm 2008, luật BHYT có một nội dung là chi khám sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh tật, nhưng trong một thời gian không triển khai được nội dung này. Lý do là vì điều kiện quỹ còn hạn chế, thậm chí một số quan điểm còn khác nhau.

"Tuy nhiên, bây giờ chúng ta nhận thức rõ, quỹ BHYT cần phải đảm bảo một số dịch vụ cơ bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dự phòng. Khi dự phòng tốt, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ nhập viện giảm đi, chất lượng sống của bệnh nhân cao hơn, chi chung giảm đi", TS Khảm nói. 

Trong kế hoạch sửa đổi luật Bảo hiểm y tế lần này đã thiết kế nội dung này, hy vọng trình Quốc hội trong năm nay. Cụ thể, trong luật sẽ đưa nguyên lý quỹ BHYT sẽ chi trả cho một số dịch vụ như khám sàng lọc, chẩn đoán sớm, khám sức khỏe định kỳ, dự phòng một số bệnh, kể cả vắc xin… 

Theo TS Khảm, việc này sẽ được thực hiện theo lộ trình, tùy từng điều kiện kinh tế xã hội để mở rộng. Trong đó có thể đề xuất chi trả với một số nhóm bệnh về rối loạn nội tiết chuyển hóa (như tiểu đường), một số bệnh ung thư (đặc biệt ung thư vú, ung thư cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác thấy rõ hiệu quả của việc can thiệp sớm và đang là vấn đề của sức khỏe cộng đồng)… Danh mục này sẽ được mở rộng dần dần. 

Nam Phương 

Đáng quan tâm
Mới nhất