Thứ hai, 09/11/2020 - 14:45

Quảng Bình:

Lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở

Dân trí

Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng 1.000 người trên địa bàn miền núi, biên giới, nơi có nguy cơ sạt lở đất và các vùng tuyến biển có nguy cơ ngập lụt.

Tình trạng sạt lở đất sau mưa lũ đang diễn ra hết sức phức tạp tại Quảng Bình, đe dọa tính mạng, tài sản của nhân dân đang sống tại khu vực miền núi, biên giới.

Theo ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh này đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng hơn 1.000 người của 20 thôn, bản tại các khu vực miền núi, biên giới nơi có nguy cơ sạt lở đất và các vùng tuyến biển có nguy cơ ngập lụt.

Các hộ dân về nơi ở mới sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà cửa, cây trồng vật nuôi để đảm bảo sinh kế bền vững. 

Lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở - 1

Tình trạng sạt lở đất sau mưa lũ đang diễn ra hết sức phức tạp tại Quảng Bình.

Mới đây vào ngày 8/11, đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam cũng đã có mặt tại nhiều tuyến điểm sạt lở, cùng phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình khảo sát tình hình các khu vực có nguy mất an toàn tại tuyến biên giới.

Lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tại Quảng Bình lên phương án, kế hoạch di dời bà con nhân dân khỏi vùng sạt lở, ngoài ra còn chọn điểm để xây mới Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo vừa bị phá hủy bởi sạt lở đất.

Lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở - 2

Sạt lở tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo

Trước đó, vào ngày 20/10, tại khu vực núi gần Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo đã xảy ra một vụ sạt lở núi nghiêm trọng làm hư hỏng nhiều công trình của đơn vị.

Sạt lở cũng khiến Quốc lộ 12A, tại km 137 bị xé ngang, nhiều nhà người dân ở gần đó cũng bị hư hỏng nặng, đổ sập. Rất may, do chủ động di dời nên không xảy ra thiệt hại về người.

Lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở - 3
Lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở - 4

BĐBP Quảng Bình động viên và tặng quà cho bà con dân tộc tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Còn tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, sạt lở đất cũng đe dọa cuộc sống của 34 hộ dân tại bản Sắt. Hiện chính quyền địa phương cũng đã lên kế hoạch di dời tái định cư cho các hộ dân trong khu vực nguy hiểm. Việc tái định cư sẽ được quy hoạch và thực hiện vào đầu năm 2021.

Tiến Thành